Máy thu GPS là một sản phẩm công nghệ cao của xã hội hiện đại. Thiết bị này có ứng dụng vô cùng to lớn trong rất nhiều các lĩnh vực hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về máy thu GPS trong bài viết này.

MÁY THU GPS LÀ GÌ?

Máy thu GPS là gì?

Máy thu GPS là gì?

Máy thu GPS còn được gọi là thiết bị GPS hoặc máy định vị GPS hoặc thiết bị định vị vệ tinh. Đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành điện tử viễn thông. Dù được gọi với tên gọi nào, thiết bị này cũng ngày càng được dùng phổ biến và có ứng dụng đa dạng trong thực tiễn. Vậy thực chất máy thu GPS là gì?

Khái niệm máy thu GPS

Máy thu GPS là một thiết bị điện tử hoạt động dựa trên hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Chức năng chính của máy định vị GPS là xác định vị trí của một đối tượng nào đó dựa trên những tín hiệu GPS thu thập được từ các vệ tinh GPS.

Trên thế giới hiện có rất nhiều hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu như: GPS của Mỹ, GALILEO của Châu Âu, BEIDOU của Trung Quốc, IRNSS của Ấn Độ, QZSS của Nhật Bản và GLONASS của Nga. Trong số đó hệ thống định vị toàn cầu GPS là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất.

GPS là tên gọi viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Global Positioning System. Đây là hệ thống vệ tinh do Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế từ năm 1994 và điều hành cho tới tận ngày nay. Máy thu GPS sử dụng hệ thống vệ tinh này để quy chiếu và tính toán ra vị trí của đối tượng cần theo dõi, giám sát.

>>> Xem thêm: Thiết Bị Thu Thập Dữ Liệu G2

                          Thiết Bị Giám Sát Hành Trình Cao Cấp TG102LE

Ứng dụng của máy thu GPS

Máy thu GPS được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng của đời sống. Trong đó tiêu biểu phải kể đến các ứng dụng trong:

 • Quân sự
 • Giao thông đường bộ
 • Hàng hải, giao thông đường biển
 • Hàng không
 • Thám hiểm không gian
 • Đo đạc trắc địa và bản đồ
 • Thăm dò, tìm kiếm, cứu nạn và thám hiểm
 • Theo dõi và giám sát con người
 • Dự báo thời tiết, dịch vụ du lịch, nông nghiệp thông minh…
 • Định vị cá nhân, tài sản, xác định vị trí, chỉ dẫn đường đi…

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐỊNH VỊ GPS

Nhắc tới máy thu GPS có lẽ nhiều người sẽ chỉ hiểu nó là một thiết bị điện tử nào đó đơn thuần như máy tính, điện thoại. Tuy nhiên máy GPS để hoạt động và phát huy đúng hết chức năng thì lại như một hệ thống bao gồm cả phần cứng thiết bị phụ kiện và phần mềm lưu trữ, giám sát.

Phần cứng của máy GPS gồm có thiết bị và các phụ kiện như ăng ten GPS, ăng ten GSM, sim mạng viễn thông. Bên trong thiết bị bao gồm bản mạch điều khiển, mô đun thu nhận tín hiệu vệ tinh GPS, mô đun truyền dữ liệu qua mạng viễn thông di động…

Phần mềm của máy thu GPS chính là máy chủ lưu trữ dữ liệu và phần mềm định vị, giám sát, theo dõi đối tượng. Phần mềm giám sát có thể là trang web hoặc phần mềm trên máy tính hoặc là app giám sát trên điện thoại. Đây là nơi mà khách hàng truy cập vào để có thể xem được vị trí hiện tại của xe trên màn hình bản đồ số và rất nhiều thông tin hành trình khác như thời gian, quãng đường, vận tốc di chuyển…Phần mềm giám sát được tích hợp với một server lưu trữ để người dùng có thể xem lại, trích xuất báo cáo, thống kê lịch sử hành trình, vị trí của đối tượng có gắn máy GPS.

PHÂN LOẠI MÁY THU GPS

Phân loại máy thu GPS

Phân loại máy thu GPS

Có 2 cách để phân loại máy thu GPS. Đó là phân lọai theo độ chính xác của thiết bị hoặc theo ứng dụng.

Phân loại máy định vị GPS dựa theo độ chính xác của thiết bị

Nếu phân loại máy định vị GPS dựa theo độ chính xác, ta có thể chia như sau:

 • Máy thu GPS độ chính xác thấp: Máy thu 1 tần số, cấu tạo nhỏ gọn, cầm tay, không dây, thường được ứng dụng trong định vị hàng hải, ứng dụng nông nghiệp, du lịch.
 • Máy đo GPS độ chính xác trung bình: Đây là máy thu 1 tần số có cấu tạo đơn giản, nhỏ nhẹ, dễ mang theo. Thiết bị thường sử dụng trong đo đạc bản đồ và hệ thống thông tin địa lý GIS.
 • Máy định vị GPS độ chính xác cao: Là máy thu 2 tần số có độ chính xác cao. Sản phẩm thường bao gồm trạm rover di động cùng trạm base cố định với phương thức vận hành phức tạp và thường được sử dụng trong công tác địa chính, xây dựng, trắc địa, bản đồ đòi hỏi độ chính xác cao.

Phân loại máy thu GPS dựa trên ứng dụng tiêu biểu

Dựa trên các ứng dụng tiêu biểu trong thực tiễn, máy GPS được phân chia thành các loại sau:

 • Thiết bị giám sát hành trình phương tiện
 • Thiết bị GPS định vị theo dõi con người, hành lý, tài sản, thú cưng…
 • Thiết bị GPS đo đạc, khảo sát và trắc địa
 • Thiết bị GPS định vị dẫn đường
 • Thiết bị thu phát tín hiệu GPS chuyên dụng
 • Mô đun GPS tích hợp vào các thiết bị khác

Máy định vị GPS ô tô TG102V

Máy định vị GPS ô tô TG102V 

NHÀ CUNG CẤP MÁY THU GPS GIÁ RẺ CHÍNH HÃNG

Chỉ cần một cú click chuột, màn hình máy tính sẽ trả lại hàng trăm website của các đơn vị cung cấp máy GPS. Điều này chứng tỏ thị trường GPS đang phát triển ngày một nở rộ. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để người tiêu dùng trong nước có được sự đa dạng lựa chọn và nhiều cơ hội tìm được những sản phẩm máy định vị GPS chất lượng với mức giá tốt nhất. Tuy nhiên điều này cũng là thách thức với người dùng khi khó xác định được sản phẩm và đơn vị cung cấp máy GPS chất lượng và uy tín.

Tại Việt Nam hai nhà cung cấp máy GPS chính hãng hàng đầu là GARMINVIETNAM và VNETGPS. GARMINVIETNAM là nhà cung cấp chuyên phân phối các máy thu GPS của hãng Garmin từ Mỹ. Các sản phẩm do đơn vị này cung cấp tập trung vào nhu cầu trắc địa, bản đồ, quan trắc và khí tượng thủy văn. Còn VNETGPS lại là nhà sản xuất và phân phối các thiết bị định vị GPS cho phương tiện, thiết bị dẫn đường, thiết bị thu phát tín hiệu GPS và cung cấp các module GPS, các giải pháp GPS, định vị, theo dõi, giám sát số một Việt Nam.

Như vậy tùy thuộc từng nhu cầu quý khách có thể lựa chọn 1 trong 2 nhà cung cấp này để có thể tìm được máy GPS phù hợp và tốt nhất cho nhu cầu định vị giám sát của quý đơn vị, doanh nghiệp mình.