Đầu đọc thẻ RFID là một thiết bị công nghệ số ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chung về đầu đọc RFID và các ứng dụng của nó trong nội dung của bài viết này!

TÌM HIỂU CƠ BẢN VỀ ĐẦU ĐỌC THẺ RFID

Đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc thẻ là một thiết bị điện tử đảm nhận vai trò nhận dạng đối tượng. Thiết bị này sử dụng công nghệ nhận dạng, định danh bằng sóng vô tuyến RFID. Trong đó RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification. Tần số phát sóng là điểm tạo nên các loại đầu đọc thẻ khác nhau. Vì vậy ta thường hay gặp các khái niệm đầu đọc thẻ rfid 125khz hay đầu đọc thẻ rfid 13.56 mhz.

Cấu tạo của đầu đọc RFID

Nhắc tới đầu đọc thẻ RFID là nhắc tới hệ thống gồm 2 bộ phận chính là:

  • Thiết bị đọc thẻ hay đầu đọc thẻ Reader
  • Thiết bị phát mã RFID thường được gọi là thẻ RFID

Thiết bị đọc có gắn ăng ten thu phát sóng điện từ còn thẻ RFID chứa mã số định danh duy nhất. Thông thường một hệ thống đầu đọc thẻ RFID sẽ có một đầu đọc và có thể có một hoặc nhiều thẻ RFID. Để nhận dạng được đối tượng thì mỗi đối tượng sẽ được mang, gắn, lắp một thẻ RFID duy nhất và khác biệt.

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc khi được cắm nguồn điện luôn luôn phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định. Nếu đưa thẻ RFID lại gần đầu đọc, chip điện tử trên thẻ sẽ phát hiện, thu nhận năng lượng và phát lại tín hiệu cho đầu đọc biết được mã số của mình. Mỗi thẻ RFID xuất xưởng được gắn một mã số riêng biệt. Hơn nữa trong mỗi thẻ chip RFID lại có mã định danh khác nhau. Các mã này được mã hóa thông thường 32bit tương đương hơn 4 tỷ mã số. Vì thế độ bảo mật, chính xác và an toàn khi sử dụng thẻ RFID nói riêng và đầu đọc thẻ RFID nói chung là rất cao.

PHÂN LOẠI ĐẦU ĐỌC RFID

Đầu đọc RFID thường được phân biệt dựa theo tần số làm việc. Theo cách phân loại này có thể chia thành các loại đầu đọc RFID như sau:

Đầu đọc thẻ rfid 125khz

Loại đầu đọc này có tần số làm việc là 125khz. Đây là loại đầu đọc tần số thấp có thể xuyên qua những chất kim loại mỏng. Thông thường đầu đọc thẻ rfid 125khz hay được sử dụng trong các hệ thống máy chấm công, kiểm soát động vật hay kiểm soát ra vào…

Đầu đọc thẻ rfid 13.56 mhz

Đầu đọc thẻ rfid 13.56 mhz hoạt động trên tần số 13.56mhz. Đây là mức tần số cao nên hoạt động rất tốt trên các sản phẩm hàng hóa có chứa chất lỏng hoặc vật được làm bằng kim loại. Đầu đọc thẻ rfid 13.56 mhz thường được sử dụng trong nhận dạng lái xe, quản lý bệnh nhân, quản lý thư viện, vé tàu…

Ứng dụng của đầu đọc thẻ RFID

Ứng dụng của đầu đọc thẻ RFID

ỨNG DỤNG CỦA ĐẦU ĐỌC THẺ RFID

Đầu đọc RFID ngày nay được ứng dụng rất đa dạng. Các ứng dụng tiêu biểu của đầu đọc thẻ và công nghệ RFID bao gồm:

Giám sát chống trộm hàng hóa

Chống mất trộm hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng là ứng dụng thông dụng nhất của đầu đọc thẻ RFID. Các hàng hóa có giá trị thường được gắn chip RFID. Nếu hàng hóa chưa được tháo chip bằng thiết bị chuyên dụng mà đi qua cửa an ninh thì thiết bị đầu đọc thẻ sẽ dễ dàng phát hiện và đưa ra cảnh báo để nhân viên cửa hàng được biết kiểm tra và xử lý.

Khóa chống trộm xe máy RFID

Xe máy được gắn đầu đọc RFID bên trong sẽ không thể mở khóa hay nổ máy nếu không được quét chip RFID định danh duy nhất đúng chuẩn. Điều này cực kỳ hữu hiệu trong phòng chống trộm cắp xe máy.

Ứng dụng đầu đọc thẻ RFID trong nhận dạng tài xế

Trong quản lý và giám sát điều hành vận tải việc nhận dạng tài xế là vô cùng quan trọng. Nhận dạng tài xế thông qua công nghệ RFID tiên tiến sẽ giúp các chủ doanh nghiệp:

  • Quản lý điều hành chính xác từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ
  • Nâng cao ý thức lái xe
  • Đảm bảo an toàn cho phương tiện, con người, hàng hóa tài sản trên xe
  • Đảm bảo an toàn giao thông

 

 

Đầu đọc thẻ lái xe thường thuộc loại đầu đọc thẻ rfid 13.56 mhz với chuẩn giao tiếp USB. Thông thường để hoạt động được thiết bị này được kết nối với thiết bị trung gian như thiết bị định vị để truyền các dữ liệu về server lưu trữ và giám sát.

Chấm công nhân viên, công nhân qua thẻ RFID

So với chấm công bằng vân tay thì chấm công bằng thẻ RFID tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp có số lượng công nhân viên lớn.

Thẻ ra vào cư dân RFID

Ngày nay các tòa chung cư mọc lên càng nhiều khiến cho nhu cầu kiểm soát, đảm bảo an toàn cho cư dân và cả tòa nhà nói chung vô cùng cấp thiết. Trong rất nhiều biện pháp khắc phục thì việc phát thẻ RFID để quẹt vào đầu đọc thẻ mới mở được cửa vào cho cư dân tuy có hơi bất tiện nhưng lại là việc làm cần thiết.

Đầu đọc thẻ RFID tại các bãi xe thông minh

Tương tự như với thẻ ra vào cư dân, thẻ xe RFID thông minh cũng giúp quản lý xe tốt nhất, an toàn và chính xác. Các bãi xe thông minh hiện nay hầu như đều áp dụng công nghệ RFID để phòng trống trộm cắp xe hiệu quả.

BẮT BUỘC SỬ DỤNG ĐẦU ĐỌC THẺ RFID TRONG VẬN TẢI

Trong tất cả các ứng dụng trên thì hầu hết là nhu cầu sử dụng tự nguyện chỉ có duy nhất trong lĩnh vực vận tải là bắt buộc. Theo thông tư 73 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải, tất cả các xe kinh doanh vận tải đều phải lắp đặt thiết bị định vị phù hợp quy chuẩn QCVN 31:2014. Mà một trong những điểm mấu chốt của Quy chuẩn này là thiết bị định vị phải có chức năng nhận dạng lái xe.Thông tin hành trình xe, thông tin lái xe phải được truyền trực tiếp về hệ thống giám sát của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

TG102LE - tích hợp đầu đọc thẻ RFID hiện đại nhất

TG102LE - tích hợp đầu đọc thẻ RFID hiện đại nhất

Để đảm bảo quy định này của Pháp luật, các chủ xe vận tải cần lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho xe đảm bảo:

  • Thiết bị phù hợp mọi tiêu chuẩn kỹ thuật theo Quy chuẩn 31
  • Thiết bị định vị được tích hợp sẵn đầu đọc thẻ lái xe bên trong hoặc kết nối với thiết bị đọc thẻ lái xe riêng rẽ
  • Mỗi lái xe phải được cấp một thẻ RFID riêng, bảo quản và sử dụng quẹt thẻ đăng nhập, đăng xuất hành trình theo đúng quy định

TG102LE là thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn được tích hợp đầu đọc thẻ lái xe bên trong nhưng lại vô cùng nhỏ gọn. TG102LE là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết bị định vị TG102 nổi tiếng và đầu đọc thẻ iReader do VNETGPS trực tiếp nghiên cứu sản xuất. Với công nghệ RFID và công nghệ định vị tiên tiến nhất, TG102LE đã khẳng định được uy tín chất lượng số một và được các cơ quan chức năng, giới chuyên gia và các chủ doanh nghiệp vận tải đánh giá rất cao.

Để đặt mua thiết bị giám sát hành trình TG102LE cũng như đầu đọc thẻ RFID quý khách hàng có thể gọi tới số hotline 0243 6400 767!