XE KHÔNG PHÙ HIỆU PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Xe không phù hiệu phạt bao nhiêu tiền?” đang là câu hỏi được đông đảo anh em tài xế và chủ xe thắc mắc hỏi nhau rất nhiều trên các diễn đàn vận tải. Để trả lời cho câu hỏi này cũng như hiểu rõ hơn về các quy định, mức xử phạt xe không phù hiệu xin mời quý tài xế, quý chủ xe đón đọc ngay những nội dung trong bài viết này!

 

 

XE KHÔNG PHÙ HIỆU CÓ ĐƯỢC PHÉP LƯU THÔNG KHÔNG?

Phù hiệu xe, tem đăng kiểm xe là 2 loại tem thường hay được dán ở vị trí dễ quan sát trên kính lái xe. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy hầu như xe taxi, xe bus, xe chở khách, xe tải, công-ten-nơ nào trên kính lái xe cũng có dán 2 loại tem này. Nói như vậy để thấy rằng đối với những dòng xe kinh doanh vận tải như trên, xe không có phù hiệu chắc chắn sẽ không được phép lưu thông trên đường.

QUY ĐỊNH XE KHÔNG PHÙ HIỆU PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Gắn phù hiệu cho xe là quy định bắt buộc của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với mọi xe ô tôcó giấy phép kinh doanh vận tải. Một khi đã thành pháp lệnh thì nếu vi phạm chắc chắc sẽ có mức phạt xe không phù hiệu theo quy định của Pháp luật.

Các loại xe bắt buộc phải xin cấp và dán phù hiệu vận tải trên xe

Các xe thuộc diện bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh vận tải, xin cấp phù hiệu vận tải bao gồm xe kinh doanh vận tải hành khách, xe kinh doanh vận tải hàng hóa thu tiền trực tiếp và xe kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp nhưng thuộc một trong các đối tượng sau (Khoản 1, Điều 50, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT):

 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo danh mục quy định của Chính phủ
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn, vượt quá giới hạn xếp hàng hóa
 • Có từ 05 xe trở lên
 • Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.
Xe không phù hiệu phạt bao nhiêu tiền
Xe không phù hiệu phạt bao nhiêu tiền

Quy định xe không phù hiệu bao gồm những gì?

Xe không phù hiệu là các xe vi phạm các điều sau:

 • Xe thuộc diện phải gắn phù hiệu theo quy định nhưng chưa xin cấp phù hiệu, không có phù hiệu xe
 • Xe đã có phù hiệu xe nhưng không gắn lên kính xe theo quy định
 • Xe đã có phù hiệu nhưng phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng
 • Xe đã có phù hiệu nhưng phù hiệu này không đúng cơ quan có thẩm quyền theo quy định cấp

MỨC PHẠT XE KHÔNG PHÙ HIỆU MỚI NHẤT 2019

Nếu xe thuộc diện phải gắn phù hiệu mà xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định sẽ căn cứ mức vi phạm mà bị xử phạt theo một hoặc cả hai hình thức xử phạt xe không phù hiệu như sau:

 • Xử phạt hành chính: Phạt tiền từ 3 tiệu đến 5 triệu đồng đối với tài xế điều khiển xe kinh doanh vận tải không có phù hiệu. Mức phạt đối với chủ xe của xe vi phạm sẽ là 4 đến 6 triệu đồng với chủ xe cá nhân, 8 đến 12 triệu đồng với chủ xe là tổ chức, công ty.
 • Xử phạt bổ sung: Tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

MỘT SỐ THẮC MẮC THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN PHÙ HIỆU XE

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan tới phù hiệu xe, xử phạt xe không phù hiệu.

Xe không phù hiệu phạt bao nhiêu tiền?

Như những nội dung được trình bày ngay phần trên, mức phạt xe không phù hiệu tổng cả lái xe và chủ xe là từ 7 đến 17 triệu đồng kèm thêm thu giữ giấy phép lái xe của tài xế từ 1 tới 3 tháng.

Công ty tôi có 3 xe tải chỉ vận chuyển hàng hóa nội bộ thì có phải dán phù hiệu không?

Công ty có xe tải nhưng chỉ để luân chuyển hàng hóa từ kho, nhà xưởng tới các đại lý, cửa hàng trực thuộc thì thuộc diện vận tải không thu tiền trực tiếp và cũng không thuộc các đối tượng của Khoản 1, Điều 50, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì không thuộc diện phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vì thế không phải gắn phù hiệu xe và lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe theo quy định.

Xe chở hàng hóa cho gia đình thì có phải dán phù hiệu xe không?

Điều số 3 của Nghị định 86/2014 Chính Phủ quy định như sau:

Kinh doanh vận tải (KDVT) là sử dụng xe ô tô để vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi bao gồm:

 • KDVT thu tiền trực tiếp: Đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa rồi thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.
 • KDVT không thu tiền trực tiếp: Đơn vị vận tải vừa thực hiện vận chuyển vừa đảm nhận ít nhất một công đoạn nào đó trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và có thu phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Xe vận tải dùng để chuyên chở hàng hóa của cá nhân, gia đình hay công ty đi tiêu thụ sẽ được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Vì vậy những xe này vẫn thuộc diện bắt buộc phải gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật.

Xử phạt xe không phù hiệu thì phạt tài xế hay chủ xe
Xử phạt xe không phù hiệu thì phạt tài xế hay chủ xe

Xử phạt xe không phù hiệu thì phạt tài xế hay chủ xe?

Nếu xe không phù hiệu thì cả tài xế và chủ xe đều phải chịu xử phạt theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Đối với tài xế: Bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng và có thể bị xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 1 tới 3 tháng. Luật này được quy định tại Điều 24, Nghị định 86/2014/NĐ-CP
 • Đối với chủ xe: Bị xử phạt hành chính 4 đến 6 triệu đồng với chủ xe cá nhân, 8 đến 12 triệu đồng với chủ xe là tổ chức, công ty.

Như vậy nếu cho xe không dán phù hiệu theo quy định lưu thông trên đường thì cả lái xe và chủ xe đều bị xử phạt. Vì vậy  cả lái xe, chủ xe, người quản lý, chủ doanh nghiệp nên cực kỳ lưu tâm tới việc xin cấp phù hiệu vận tải cho xe của cá nhân, tổ chức mình.

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp quý vị biết rõ được câu trả lời cho câu hỏi “Xe không phù hiệu phạt bao nhiêu tiền?”. Quý chủ xe, chủ doanh nghiệp nên thực hiện gắn phù hiệu xe theo đúng quy định để tránh bị xử phạt ngay hôm nay!

Thiết bị định vị toàn cầu GPS giá rẻ nhất Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các cá nhân, doanh nghiệp về việc giám sát, quản lý phương tiện tài sản hay cá nhân; VNET chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị định vị như: thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị xe tải, thiết bị định vị cá nhân, thiết bị định vị người già, thiết bị định vị trẻ em...

0961 152 839