Trong thời gian gần đây, số trường hợp CSGT xử phạt xe không có phù hiệu lưu thông trên đường đã lên con số 30.000 xe ở Hà Nội. Vấn đề này khiến các nhà chức trách cảm thấy có khăn trong việc quản lý phương tiện giao thông. Các chủ điều khiển phương tiện biết luật nhưng lại không tuân theo luật sẽ nhận một mức phạt rất nặng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến mức tiền xử phạt xe không có phù hiệu.

Xử phạt xe không có phù hiệu

Xử phạt xe không có phù hiệu

PHÙ HIỆU XE LÀ GÌ?

Có rất nhiều cách gọi khách nhau về phù hiệu xe tải. Nhưng nói một cách đơn giản phù hiệu xe tải là mẫu tem được Bộ GTVT quy định gắn vào xe. Vị trí gắn thường ở chỗ dễ nhìn nhất như trên kính chắn trước xe hoặc mặt kính pử cánh cửa buồng lái.

Tại sao phải xin cấp phù hiệu

Mục đích của việc gắn phù hiệu cho xe vận tải là để cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý các phương tiện hơn. Trên phù hiệu xe có thông tin của công ty, xe chở hàng hóa hay chở khách, thời gian hoạt động của xe trong quá trình kinh doanh vận tải này là đến khi nào…

Như vậy việc quản lý phương tiện sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Lưu ý phù hiệu không được tẩy xóa, sửa chữa thông tin sai lệch. Nếu có một trong những dâu hiệu trên thì phù hiệu sẽ không có giá trị sử dụng. Vì thế, khi nhận đc phù hiệu, khách hàng hãy kiểm tra thật kỹ thông tin của mình và bảo quản thật cẩn thận.

Xe nào phải gắn phù hiệu

Theo Nghị định 86/2014 của Chính phủ thì các xe phải gắn phù hiệu theo lộ trình sau:

  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách trên 3.5 tấn và dưới 07 tấn, cần gắn phù hiệu trước ngày 01/01/2017.
  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách dưới 3.5 tấn trước đây chưa cần gắn phù hiệu. Tuy nhiên từ ngày 01/07/2018 tất cả các xe vận tải đều phải gắn phù hiệu theo quy định của bộ GTVT.

Như vậy theo quy định trên chúng ta có thể thấy: Việc gắn phù hiệu là yêu cầu bắt buộc dành cho tất cả các xe vận tải hàng hóa và hành khách. Nếu xe nào không thực hiện theo đúng quy định sẽ bị quy vào tội: Xử phạt xe hết hạn đăng kiểm.

XỬ PHẠT XE KHÔNG CÓ PHÙ HIỆU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

1. Đối với người trực tiếp lái xe:

Theo điều 23, đối với người trực tiếp xe điều khiển xe nếu vi phạm những điều dưới đây sẽ được quy vào tội: Xử phạt xe không có phù hiệu

  • Đối với xe ô tô chở hành khách, chở người. Nếu không gắn phù hiệu (hay còn gọi là biển hiệu) theo quy định của Bộ giao thông vận tải sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 tùy từng mức phạt. Trong trường hợp phù hiệu phù hiệu đã hết giá trị sử dụng ( quá thời gian sử dụng…) hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp (sở giao thông vận tải ở địa phương), thì cũng sẽ bị phạt như trên.
  • Đối với xe vận chuyển hàng hóa như: xe tải, xe contenơ vi phạm trong quá trình vận tải đường bộ.  Sẽ xử phạt lái xe từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu xe vi phạm những quy định sau: Điều khiển xe không đăng kí phù hiêu, hoặc đã đăng kí nhưng không gắn phù hiệu theo quy định, phù hiệu đã quá giới hạn sử dụng, sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy đối với người điều khiển ô tô hãy lưu ý những quy định đã được đề ra để đi xin và gắn phù hiệu vận tải. Thực hiện đúng yêu cầu của Bộ giao thông vận tải, giúp cơ quan nhà nước quản lý phương tiện được dễ dàng hơn.

2. Đối với chủ sở hữu xe

Giá xử phạt xe năm 2017 và 2018 có gì khác?

Giá xử phạt xe năm 2017 và 2018 có gì khác?

Theo điều 30, luật giao thông đường bộ, chủ sở hữu các loại xe như ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt như sau: Phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Năm 2018, xe không gắn phù hiệu bị phạt có một số điều khác so với xử phạt xe không có phù hiệu 2017. Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, các cá nhân và đơn vị kinh doanh vận tải ( hàng hóa và hành khách) đều phải xin cấp phù hiệu và gắn phù hiệu theo quy định.

>>> Xem thêm: Cách phá định vị gps dễ dàng nhất

                          Thông tư 73/2014/TT-BGTVT để biết rõ hơn về việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình
 
Để giúp khách hàng tránh bị công an xử phạt xe không có phù hiệu, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Tử Và Viễn Thông Việt Nam có hỗ trợ khách hàng làm phù hiệu xe. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sản xuất và phân phối các thiết bị định vị xe, là điều kiên để khách hàng có thể xin được cấp phù hiệu. Làm càng sớm càng tốt tránh trường hợp xe của bạn bị công an phạt mới bắt đầu làm. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại được ghim ở bên trên để được tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!