Thông tư 73/2014/TT-BGTVT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình GPS của xe ô tô, Các chủ xe chú ý cập nhật thông tin để có thể thực hiên đúng quy định mà Bộ giao thông đưa ra, tránh những trường hợp bị phạt  mất tiền không đáng có xảy ra.

PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH CỦA THÔNG TƯ  73/2014/TT-BGTVT

Thông tư 73/2014/TT-BGTVT

Thông tư 73/2014/TT-BGTVT

Theo thông tư 73/2014/TT-BGTVT, Các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách nằm trong đối tượng phải lắp đặt thiết bị định vị theo quy định của chính phủ. Các thiết bị này phải đảm bảo về những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu đối với xe ô tô.

ĐỐI TƯỜNG ÁP DỤNG CỦA THÔNG TƯ 73/2014/TT-BGTVT

Đối tượng áp dụng của công ty là các cá nhân, đơn vị, tổ chức cps liên quan đến việc quản lý, khai thác các thiết bị giám sát hành trình GPS

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT VỀ THIẾT BỊ GPS MÀ THÔNG TƯ 73/2014/TT-BGTVT YÊU CẦU

Thiết bị giám sát hành trình GPS được yêu cầu lắp đặt cho xe phải có các chức năng tối thiểu phù hợp với quy định của thông tư 73/2014/TT-BGTVT. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số chức năng như:

  • Chức năng thông báo trạng thái hoạt động của GPS

Trên mỗi thiết bị giám sát hành trình có các đèn thông báo tình trạng của thiết bị như: Có sóng hay không, có kêt nối với máy chủ không, GPS có bị mất tín hiệu hay không, tình trạng bỗ nhớ lưu trữ dữ liệu như thế nào, cách đăng nhập và đăng xuất của lái xe. Bên cạnh đó thiết bị giám sát hành trình phải có chức năng tự kiểm tra khởi động ban đầu và kết thúc.

  • Chức năng ghi nhận thay đổi lái xe của thiết bị GPS

Khi tài xế nhận xe, cần phải dùng thẻ lái xe để đăng nhập hoặc đăng xuất. Thiết bị giám sát hành trình có chức năng kiểm tra, báo hiệu để nhận biết sự thay đổi. Việc đăng nhập đăng xuất này chỉ được thực hiện khi xe dừng hoăc đỗ.

  • Chức năng cảnh báo tài xế

Theo quy định của luật giao thông, tài xế không được chạy xe vượt quá tốc độ và không chạy xe liên tục 4 tiếng. Nếu tài xế vi phạm 1 trong 2 trường hợp trên, thiết bị giám sát hành trình sẽ thông báo bằng âm thanh. Âm thanh này không nhỏ hơn 65dB(A)khi ở khoảng cách 10cm, tần suấtkhoảng 60 đến 120 lần trên phút. Âm thanh sẽ liên tục thông báo cho đến khi lái xe giảm tốc độ nhỏ hơn hoặc bằng tốc độ giới hạn. Nếu chạy quá thời gian cho phép, thiết bị sẽ kêu còi cảnh báo 05 phút liên tục.

  • Chức năng ghi, lưu trữ data trên thiết bị

Thiết bị giám sát hành trình GPS cần phải có chức năng ghi và lưu trữ các dữ liệ trong bộ nhớ. Một số thông tin về:

- Hành trình chạy của xe: Thời gian, tốc độ và tọa độ là ba yếu tố quan trọng nhất trong việc lưu trữ hành trình xe. Tần suất lưu trữ không quas 10s/lần khi xe bắt đầu hoạt động và không quá 15p/lần khi xe dừng.

- Tốc độ vận hành của xe: đây là tốc độ được lưu trữ trong suốt hành trình xe chạy. Thông tin này được lấy từ cổng kêt nối của thiết bị với máy chủ tại một thời điểm bất kì trong suốt hành trình xe chạy.

Đơn vị đo tốc độ là km/h, dải đo tốc độ từ 0km/h đến 150km/h, độ phân giải của toàn thang đo là nhỏ hơn hoặc bằng 01km/h

Độ sai số của thiết bị không quá 3km/h

- Thông tin về tài xế: thời gian và thời điểm bắt đầu kết thúc làm việc của từng lái xe gắn với xe và thời gian lái xe liên tục của từng người.

- Dữ liệu về số lần, thời gian dừng xe: Thời gian, tọa độ và thời điểm của mỗi lần dừng, đỗ xe trong quá trình xe chạy.

  • Chức năng truyền data về máy chủ

Theo quy định tại thông tư 73/2014/TT-BGTVT, khi xe hoạt động không quá 15p, dữ liệu phải được truyền về máy chủ với tần suất không quá 30s/lần. Nếu thiết bị mất kết nối do gián đoạn đường truyền, thiết bị cần ghi lại đầy đủ dữ liệu đã ghi nhận trước đó về với máy chủ trước khi đường truyền hoạt dộng trở lại.

  • Chức năng cài đặt tham số

Thiết bị cần phải cài đặt các tham số ban đầu như: Biển sổ xe, phương phaps đo tốc độ, tốc độ gới hạn và ngàu sửa đổi lắp đặt thiết bị. Tất cả những tham số ấy đều phải giữ bí mật cho khách hàng.

  • Chức năng trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy chủ

Thông qua cổng COM, thiết bị cần kết ối trực tiếp với máy tính , tốc độ là 115.200bps, 08 bit, non parity, 01 stop bit theo giao thức quy định tại.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Tử & Viễn Thông Việt Nam (VNETGPS) là công ty chuyên sản xuất và phân phối thiết bị định vj giám sát hành trình GPS phù hợp với thông tư 73/2014/TT-BGTVT. Với đầy đủ các chức năng mà Bộ giao thông yêu cầu về một thiết bị định vị hợp chuẩn,VNETGPS cung cấp cho khách hàng thiết bị định vị dành cho ô tô chính hãng, giá rẻ nhất. Bên cạnh đó, khi mua hàng quý khách được nhận chế độ bảo hành 18 tháng 1 đổi 1, và nhiều chế độ ưu đãi khác.

Thông tư 73/2014/TT-BGTVT (Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô) ban hành về quy chuẩn kỹ thuât quốc gia về thiết bi giám sát hành trình của xe ô tô. Yêu cầu các đơn vị, tổ chức cá nhân thực hiện nghiêm túc. Tránh trường hợp bị công an phạt mất tiền oan, Qúy khách muốn biết thêm thông tin chi tiết về Thông tư 73/2014/TT-BGTVT (Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô) hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên VNETGPS luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.