Thông tư 09/2015/TT-BGTVT được chính phủ ban hành ngày 15/04/2015 đang được mọi người quan tâm trong thời gian gần đây. Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định về thiết bị giám sát hành trình GPS dành cho ô tô. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp đầy đủ thông tin hơn về quy định gắn thiết bị giám sát hành trình. 

Thông tư 05/2015/TT-BGTVT

Thông tư 05/2015/TT-BGTVT

 Thông tư 09/2015/TT-BGTVT thay thế Thông tư số 23/2013/TT-BGTVT ban hành ngày 26/08/2013 và có hiệu lực đến hiện nay. Thông tư có một số quy định quản lý thiết bị giám sát hành trình như sau:

PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH

Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định về việc cung cấp, quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình GPS dành cho xe ô tô.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Thông tư 09/2015/TT-BGTVT được áp dụng với các đơn vị kinh doanh tổ chức vận tải, bến xe hàng, xe khách, các đơn vị giám sát hành trình và các cơ quan, tổ chức liên quan đến việc cung cấp data  từ thiết bị giám sát hành trình trong phạm vi trong nước.

Sử dụng dữ liệu cung cấp quản lý thiết bị giám sát ô tô theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT

Theo quy định về viêc cung cấp dữ liệu trong thông tư 09/2015/TT-BGTVT, dữ liệu được chia thành 02 loại chính. Đó là dữ liệu định danh và dữ liệu giám sát hành trình:

  • Dữ liệu định danh là dữ liệu bao gồm tên Sở giao thông vận tải, tên đơn vị kinh doanh vận tải, trọng tải và biển số xe, loai hình kinh doanh. Dữ liệu giám sát hành trình sẽ gắn kết với dữ liệu định danh này.
  • Dữ liệu giám sát hành trình sẽ được cập nhật liên tục với các thông tin gồm: giấy phép lái xe, thời gian, tốc độ, vị trí của phương tiện.

Máy chủ sẽ thu thập tất cả các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình với tần suất không lớn hơn 30s/lần và không quá 15 phút trên mỗi lần dừng xe. Bên cạnh đó, các dữ liệu cần được cung cấp kịp thời, chính xác không được sai lệch quá nhiều trước và trong khi truyền.

Quy định sử dụng dữ liệu trong thông tư 09/2015/TT-BGTVT

Theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT, việc khai thác dữ liệu từ thiết bị GPS được thực hiện theo quy định của pháp luật dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước ban hành. Bên cạnh đó, toàn bộ thông tin dữ liệu trong thiết bị giám sát hành trình đều phải được bảo mật. Đây là quy định chung của luật về công nghệ thông tin. Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định quản lý thiết bị giám sát hành trình. Vì vậy toàn bộ các thông tin vi phạm đều được ghi nhận qua thiết bị giám trên hệ thống thông tin của tổng cục.

Quy định quản lý thiết bị giám sát GPS

Quy định quản lý thiết bị giám sát GPS

Thông tư 09/2015/TT-BGTVT về thiết bị định vị hợp chuẩn

Thiết bị định vị hợp chuẩn theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT là thiết bị giám sát hành trình dành cho xe ô tô phù hợp với quy chuẩn của Bộ giao thông vận tải. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn chỉ gần bằng một chiếc bật lửa, dễ dàng lắp đặt và giấu kín. Theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định cung cấp thiết bị định vị giám sát hành trình cho xe ô tô kinh doanh vận tải.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tìn hiểu thêm về nghị định 86 của chính phủ về việc bắt buộc lắp hộp đen cho các xe vận tải kinh doanh. Hộp đen có chức năng thông báo các thông tin về vị trí, tọa độ, tốc độ… cho khách hàng. Chỉ với một chiếc điện thoại cầm tay, bạn có thể biết được chiếc xe của mình đang di chuyển ở đường nào, đi với vận tốc bao nhiêu km/h, lái xe có đúng vận tốc yêu cầu hay không…

Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định gắn thiết bị giám sát hành trình, nếu cá nhân hay đơn vị nào cố ý không thực hiện, sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 7 triệu đồng tùy từng trường hợp. Không chỉ giám sát hành trình di chuyển của phương tiện, thiết bị giám sát hành trình còn là chứng cứ để công an theo dõi trong các vụ tai nạn giao thông.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Tử & Viễn Thông Việt Nam (GPS) là đơn vị cung cấp thiết bị định vị giám sát hành trình hợp chuẩn theo quy định của Thông tư 09/2015/TT-BGTVT. Với hơn 8 năm hoạt động sản xuất và phân phối cho các đại tý trên toàn quốc, hiện nay VNETGPS đã trở thành 1 trong những công ty đứng top đầu trên thị trường định vị. Với mức giá từ 1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng, khách hàng đã có 1 thiết bị định vị hợp chuẩn chính hãng, phù hợp với yêu cầu của Bộ giao thông vận tải.

Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Để đáp ứng được yêu cầu của thông tư, các cá nhân và  đơn vị quản lý cần tìm hiểu chi tiết để tránh trường hợp bị phạt mất tiền oan. Nếu quý khách muốn biết thêm chi tiết về thông tư 09/2015/TT-BGTVT, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại ghim bên trên hoặc comment ngay dưới bài viết. Trân trọng!