Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển hiện nay, thiết bị bay không người lái đã trở thành sản phẩm vô cùng hữu dụng cho con người. Đa dạng về mẫu mã với những thiết kế vô cùng tinh xảo, thiết bị bay không người lái có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, giúp con người trong nhiều lĩnh vực.

THẾ NÀO LÀ THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Thiết bị bay không người lái

Thiết bị bay không người lái

Thiết bị bay không người lái là tên gọi dùng để chỉ chung cái loại máy bay được điều khiển từ xa, không có phi công lái trực tiếp. Các loại máy bay bình thường sẽ có buồng lái, có phi công và kích cỡ rất to. Tuy nhiên, thiết bị bay không người lái lại không có những thứ đó. Với kích cỡ vừa phải, thiết bị được con người điều khiển từ xa từ trung tâm.

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường quen với việc dùng thiết bị bay không người lái để khảo sát địa hình và quản lý các khu đô thị. Tuy nhiên, thiết bị bay không người lái còn có rất nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống như:

  • Trong nông nghiệp

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp trồng lúa lâu đời. Tuy nhiên do việc canh tác trên đồng ruộng còn nhỏ lẻ, vì vậy thiết bị bay không người lái còn khá mới mẻ với người nông dân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc điều khiển thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân hoặc phát hiện dịch bệnh đã được thực hiện thành công. Đây là dự án của các kĩ sư đến từ Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, là khởi đầu cho một nền nông nghiệp phát triển.

  • Trong phòng cháy chữa cháy

Thiết bị bay không người lái còn có một ứng dụng nữa là dùng trong phòng cháy chữa cháy. Xe thang chữa cháy thông thường chỉ có thể tiếp cận đến đám cháy ở độ cao khoảng 70m. Tuy nhiên hiện nay, các vụ cháy nổ xáy ra ở chung cư rất nhiều. Mỗi chung cư có thể lên tới 40, 50 tầng, thang chữa cháy không thể lên đến nơi được. Vì vậy, người ta sử dụng đến thiết bị bay không người lái.

Với khả năng bay tới độ cáo 300m chỉ trong vòng 6 phút, thiết bị bay không người lái có thể tiếp cận đám cháy vì khả năng chịu nhiệt tốt. Được điều khiển từ xa và chạy bằng điện, thiết bị có thể hoạt động liên tục trong vòng 30 phút, xả thẳng nước vào đám cháy, dập tắt lủa nhanh nhất có thể.

Thiết bị bay không người lái

Thiết bị bay không người lái

MẶT TRÁI CỦA THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Mặc dù thiết bị bay không người lái có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp, trong phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, nó lại bị khai thác với mục đích xấu:

  • Theo dõi ghi hình trái phép

Bên trong thiết bị bay không người lái có gắn camera theo dõi. Một số người dùng camera này để theo dõi, ghi hình những người mà họ muốn. Sau đó có thể tống tiền hoặc làm những việc bất chính. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của mỗi người, bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu bị phát hiện có thể bị đi tù vì tội theo dõi đời tư người khác khi không được phép.

  • Vận chuyển hàng cấm

Hiện nay vấn đề an ninh càng ngày càng được coi trọng, kiểm tra vô cùng sát sao. Vì vậy, các đối tượng có mục đích xấu, muốn vận chuyển hàng hóa nhưng lại sợ bị bắt lại sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng. Toàn bộ quá trình vận chuyển được chúng theo dõi và điều khiển qua định vị GPS. Bên cạnh đó là một nhân viên kỹ thuật điều khiển, tránh những trường hợp không may xảy ra.

Vì bay trên bầu trời cao nên rất khó để phát hiện ra thiết bị đang vận chuyển hàng cấm. Những hành động đó dễ dàng qua mắt được công an an nih. Tuy nhiên, hiện nay bên an ninh cũng đã có một số thiết bị dò tìm những thứ khả nghi bay trên bầu trời. Không dễ để những đối tượng có mưu đồ xấu thực hiện được mục đích của mình.

GÍA CỦA THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị, tổ chức sản xuất thiết bị bay không người lái với nhiều mẫu mã khác nhau. Giá thành cũng khác nhau tùy từng loại ít hay nhiều chức năng. Nhưng nhìn chung, giá thiết bị bay không người lái dao động từ 1 triệu đến 5 triệu, hoặc những thiết bị chuyên dụng có thể lên đến vài chục triệu. Tùy mục đích và giá trị sử dụng, khách hàng hãy chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Thiết bị bay không người lái trở thành một sản phẩm hữu dụng, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của con người. Đó là một đột phá trong nhành khoa học công nghệ. Trong tương lai, thiết bị bay không người lái sẽ ngày càng trở nên phát triển và có nhiều chức năng hơn để phục vụ con người tốt hơn.