Thời hạn bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình

Thời hạn lắp thiết bị giám sát hành trình

Quy định của Chính Phủ về thời hạn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe oto
Nghị định 86/2014/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2014. Nghị định này thay thế Nghị định số 93/2012/NĐ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2012.

 


Chương III, Điều 14 của nghị định có quy định rõ yêu cầu, lộ trình bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình xe tải cho các loại xe kinh doanh vận tải. Cụ thể như sau:

Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, sơ mi rơ moóc, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình  xe oto phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu giữ và truyền dẫn thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

3. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định 86 có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Theo lộ trình này, đến thời điểm hiện tại tất cả các xe kinh doanh dịch vụ taxi, xe chạy hợp đồng chở khách, xe bus, xe tải có tải trọng trên 7 tấn đều thuộc diện quá hạn bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Đối với những dòng xe này quý khách đặc biệt lưu ý lắp ngay thiết bị giám sát hành trình xe oto khi mua mới, trước khi đi đăng ký, đăng kiểm, cấp phù hiệu vận tải và lưu ý kiểm tra việc lắp thiết bị có đảm bảo quy chuẩn, có hoạt động tốt hay không. Điều này sẽ giúp cho việc đăng ký, đăng kiểm, cấp phù hiệu được thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình và xe lưu thông thông suốt, đúng quy định của pháp luật.

Đối với các dòng xe kinh doanh vận tải từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn hạn lắp 1/1/2017 đã đến rất gần, quý doanh nghiệp nên tiến hành lắp đặt khẩn trương.

Đối với các xe kinh doanh vận tải có tải trọng dưới 3,5 tấn, mặc dù hạn lắp là 1/7/2018 nhưng theo VNETGPS quý doanh nghiệp vẫn nên lắp luôn thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn. Thứ nhất điều này đảm bảo lộ trình lắp đặt theo quy định của pháp luật, thứ hai là tận dụng sớm các lợi ích quản lý, giám sát xe tân tiến nhất.

  • Nguyên văn Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mời quý độc giả tham khảo.
  • Xem thêm quy định về xử phạt nếu các phương tiện kinh doanh vận tải không lắp thiết bị giám sát hành trình.
  • Đặt mua thiết bị giám sát hành trình TG102SE phù hợp quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT, đảm bảo quy định, thuận tiện đăng ký, đăng kiểm, cấp phù hiệu vận tải.

Thiết bị định vị toàn cầu GPS giá rẻ nhất Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các cá nhân, doanh nghiệp về việc giám sát, quản lý phương tiện tài sản hay cá nhân; VNET chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị định vị như: thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị xe tải, thiết bị định vị cá nhân, thiết bị định vị người già, thiết bị định vị trẻ em...

0961 152 839