Phù hiệu vận tải hay còn gọi là giấy phép kinh doanh vận tải. Thủ tục cấp phù hiệu xe tải là thủ tục bắt buộc đối với đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa. Tại nghị định 86/2014, Chính phủ đã đưa ra quy định các xe kinh doanh vận tải phải gắn phù hiệu. Từ ngày 01/07/2018 bắt buộc phải gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn. Như vậy, sang năm 2018 tất cả các xe tải đều phải gắn phù hiệu.

Quy định gắn phù hiệu xe tải trong nghị định 86 như thế nào? Gắn lắp phù hiệu cho xe tải là gì, gắn ở đâu trên xe? Xin cấp phù hiệu cho xe tải ở cơ quan nhà nước nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải

PHÙ HIỆU VẬN TẢI - PHÙ HIỆU XE TẢI LÀ GÌ?

Từ tháng 07/2015, Cấp phù hiệu xe tải được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định và bắt đầu áp dụng. Theo như quy định này tất cả xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp thiết bị GSHT hợp chuẩn và xin cấp phù hiệu xe tải theo một lộ trình thời gian nhất định. Đến tháng 07/2018 thì bắt buộc toàn bộ các phương tiện xe tải đều phải tuân thủ quy định lắp phù hiệu xe tải khi tham gia lưu thông.

Không gắn phù hiệu xe tải bị phạt bao nhiêu tiền

Nếu bạn không gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn, phù hiệu xe tải 7 tấn, phù hiệu xe tải 10 tấn cho xe theo đúng trọng lượng xe, khi lưu thông trên đường bị công an giao thông bắt sẽ bị phạt khá nặng. Mức xử phạt tùy từng mức độ sẽ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Chủ phương tiện cũng sẽ có mức phạt riêng. Nếu chủ xe là cá nhân thì mức tiền phạt sẽ từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ. Nếu chủ xe là tổ chức thì mức phạt sẽ là 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Xử phạt xe không có phù hiệu mất bao nhiêu tiền?

Thủ tục cấp phù hiệu xe tải

Để có thể cấp phù hiệu vận tải cho xe thuộc sở hữu của cá nhân hoặc doanh nghiệp, bạn cần phải hoàn thành những thủ tục dưới đây:

  • Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải (giấy hồng) do sở GTVT cấp:

+ Đối với cá nhân: Phải có giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải.

+ Đối với doanh nghiệp: Phải có giấy phép thành lập doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề vận tải

  • Xe phải gắn thiết bị giám sát hành trình HỢP CHUẨN theo tiêu chuẩn QCVN31 của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam và hiện đang hoạt động bình thường. Có địa chỉ trang web, tài khoản và mật khẩu định vị xe.

CẤP PHÙ HIỆU XE TẢI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Cấp phù hiệu xe tải cần chuẩn bị những gì?

Cấp phù hiệu xe tải cần chuẩn bị những gì?

Có 2 yêu cầu quan trọng nhất khi đăng ký phù hiệu xe tải, làm phù hiệu xe tải 2018 trong quy định gắn phù hiệu xe tải của Bộ GTVT. Đó là xe bạn đã lắp thiết bị định vị theo dõi và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thiếu một trong hai yêu cầu trên đều không thể làm phù hiệu xe tải nói chung và phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn nói riêng. Trường hợp xe bạn không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (mất, hỏng, chưa được cấp) thì hãy liên hệ cho các HTX vận tải. Khi bạn tham gia HTX, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Và bạn sẽ được cấp phù hiệu xe tải trong thời gian nhanh nhất có thể.

Theo bộ Giao thông vận tải, chỉ có sở GTVT ở địa phương mới được cấp phù hiệu xe tải. Tuy nhiên, để làm phù hiệu xe tải, các bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ chứng từ tuân thủ theo quy định lắp phù hiệu xe tải năm 2018.

  • Giấy đăng ký xe bản chính hoặc bản sao công chứng trong vòng 6 tháng
  • Sổ kiểm định xe cần đăng ký phù hiệu xe tải bản chính hoặc bản sao công chứng trong vòng 6 tháng;
  • Bằng lái xe của tài xế đang cần làm phù hiệu xe tải (Bản chính hoặc bản sao hoặc bản chụp);
  • Tên trang thông tin thiết bị định vị, tên đăng nhập và mật khẩu truy cập thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu xe tải.

>>> Xem thêm: Cách phá định vị gps dễ dàng nhất

Mất bao nhiêu tiền để cấp phù hiệu xe tải?

Nếu là công ty đứng tên xe của bạn, thì cũng hãy liên hệ các HTX. Chỉ với mức giá 300.000 đồng, các HTX sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục và làm phù hiệu xe tải trong vòng 3 ngày. Trong trường hợp bạn muốn chuyển xe do cá nhân đứng tên vào công ty để tiện quản lý và kiểm soát phù hiệu thì cần thông qua HTX vì không thể tự giải quyết được, mức phí để làm dịch vụ này là 1.2 triệu/ năm, mua trọn 3 năm giá 2.5 triệu.

Bài viết trên đây đã giải quyết đa phần những thắc mắc của khách hàng đang muốn cấp phù hiệu xe tải 2018 hay chưa hiểu phù hiệu xe tải là gì? Để giúp đỡ khách hàng trong việc cấp phù hiệu xe tải, công ty VNETGPS (Công ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Tử & Viễn Thông Việt Nam) có sản xuất và phân phối thiết bị định vị GPS cho xe tải. Bên cạnh đó, VNETGPS cũng hỗ trợ dịch vụ cấp phù hiệu vận tải cho khách hàng có nhu cầu. Mọi thắc mắc của khách hàng xin liên hệ tới chúng tôi theo số điện thoại 0961 152 839 để được các chuyên gia tư vấn. Trân trọng!