Nghị định 86/2014/NĐ-CP của chính phủ đang được các nhà xe và các tài xế quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Nội dung chính của nghị định là việc cấp giấy phép kinh doanh cho xe ô tô.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG NGHỊ ĐỊNH 86/2014/NĐ-CP

Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Nghị định 86/2014/NĐ-CP được áp dụng cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân dùng xe ô tô để kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách.

NGHỊ ĐỊNH 86/2014/NĐ-CP QUY ĐỊNH VỀ HOẠT ĐỌNG KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định theo nghị định 86/2014/NĐ-CP được quy định như sau:

Các doanh nghiệp, cơ quan hợp tác xã sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Và được đăng ký khai thác trên tuyến đường  trong quy hoạch và được cơ quan quản lý tuyến đồng ý.

Tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô liên tỉnh có độ dài từ 300 km trở lên thì phải bắt đầu và dừng tại bến trông giữ xe khách. Yêu cầu là từ mức 1 đến mức 4 hoặc bến xe mức 5 thuộc địa phận huyện nghèo theo quy định của chính phủ đưa ra.

Nội dung theo dõi , quản lý tuyến bao gồm:

- Xây dựng, công khai và thực hiện quy hoạch mạng lưới tuyến

- Xây dựng và công khai biểu đồ chạy xe trên tuyến, công bố tuyến đưa vào sử dụng, điều chỉnh quá trình chạy xe.

- Bên cạnh đó cần theo dõi, quản lý được tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, bến xe trên tuyến. Sau đó tổng kết số lượng hành khách, dự báo nhu cầu đi lại của hành khách

- Thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm về việc theo dõi hoạt động kinh doanh vận tải theo tuyến đúng quy định đã đưa ra.

Doanh nghiệp và các đơn vị hợp tác xã phải ký kết hợp đồng với đơn vị kinh doanh bến xe khách. Sau đó tổ chức vận tải theo như kế hoạch khai thác tuyến đã được cấp trên cho phép

Đơn vị hoặc tổ chức kinh doanh bến xe khách sẽ có trách nhiệm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ vận tải cho doanh nghiệp và hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định đã được định trước. Sau đó kiểm tra và xác nhận lại các điều kiện đối với xe ô tô và lái xe trước khi cho xe ra khỏi bãi gửi xe.

  •  Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo nghị định 86/2014/NĐ-CP

Việc kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt được thực hiện trên tuyến xe cố định, theo sơ đồ chạy xe phù hợp với quy hoạch và đã được cấp trên phê duyệt.

Tuyến xe bus không được đi quá phạm vi hai tỉnh cạnh nhau; trường hợp điểm xuất phát hoặc điểm kết thúc của xe bus thuộc đô thị loại đặc biệt thì không vượt quá ba tỉnh, thành phố

Tuyến xe bus có các trạm để cho khách lên xuống. Khoảng cách tối đa giữa hai trạm dừng đón, trả khách liền tiếp trong nội thành là 700m,  ngoại thành là 3.000m

  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi của nghị định 86/2014/NĐ-CP

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP, đây là hình thức vận tải này có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.

Khi hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, mọi hành trình và lịch trình là do khách lựa chọn. Tiền được tính theo đồng hồ gắn trên xem căn cứ vào số km xe lăn bánh và thời gian chờ.

Chữ Taxi được gắn cố định trên nóc xe, xe cũng có hộp đèn

Trên xe Taxi phải có thiết bị in hóa đơn, được kết nối với đồng hồ tính tiền. Để khi thanh toán với hành khách, tài xế phải in hóa đơn và đưa cho khách. Điều này được áp dụng từ ngày 02/07/2016.

UBND cấp tỉnh cần xây dựng và phát triển hình thức vận tải hàng khách bằng xe taxi, quản lý các điểm đỗ xe taxi trên đọa bàn hoạt động.

KINH DOANH VẬN TẢI HÀNH KHÁCH THEO HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ CỦA NGHỊ ĐỊNH 86/2014/NĐ-CP

Đây là hình thức vận tải được thông qua sự thỏa thuận của 2 bên, không đi theo tuyến cố định. Hai bên sẽ thống nhất và kí hợp đồng dựa vảo sự đồng ý của cả 2 bên

Khi thực hiện hợp đồng, tài xế lái xe cần mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải và danh sách hành khách có trong xe đã được xác nhận của đơn vị vận tải.

Nếu xe ô tô có hơn 10 chỗ ngồi thì trước khi kí hợp đồng, đơn vị kinh doanh phải thông báo tới Sở GTVT để thông báo các thông tin như: hành trình, số lượng hành khách, các điểm đón trả khách, thời gian kí hợp đồng. Quy định này được áp dụng từ ngày 01/07/2015.

Xe ô tô vận chuyển hành khách theo hợp đồng không được đón hay trả khách ngoài những gì đã thống nhất trong hợp đồng cả hai bên. Trừ trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, hoặc các nhiệm vụ thiên tai, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Không bán vé và xác nhận đặt choc cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Nghị định 86/2014/NĐ-CP về quản lý giám sát xe

Nghị định 86/2014/NĐ-CP về quản lý giám sát xe

KINH DOANH VẬN TẢI HÀNH KHÁCH DU LỊCH BẰNG XE Ô TÔ CỦA NGHỊ ĐỊNH 86/2014/NĐ-CP

Đây cũng là hình thức kinh doanh vận tải bằng hợp đồng của 2 bên. Xe không đi theo tuyến cố định, tuy nhiên có chương trình du lịch cụ thể. Hợp đồng được sự đồng ý, ký kết của đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành và đơn vị kinh doanh vận tải.

Khi thực hiện hợp đồng vân tải hành khách du lịch, lái xe cần mang theo hợp đồng đã được kí kết đúng quy định hoặc hợp đồng lữ hành ( Bản chính hoặc bản sao có công chứng của đơn vị kinh doanh du lịch có thẩm quyền)

Nghị định 86/2014/NĐ-CP của chính phủ đưa ra yêu cầu toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện đúng quy định. Tránh trường hợp bị xử phạt tiền không đáng có. Quý khách muốn  biết thêm thông tin chi tiết về nghị định 86/2014/NĐ-CP, hoặc những thông tin khác, có thể comment trực tiếp dưới bài viết. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất. Trân trọng!