Làm sao để lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất luôn là quan tâm của mọi tài xế, chủ xe, chủ doanh nghiệp. Dù là xe máy hay xe ô tô, xe tải, xe khách hay xe bus...thì cách quản lý nhiên liệu vẫn là bài toán hàng đầu của các chủ xe, chủ doanh nghiệp.

NHU CẦU QUẢN LÝ NHIÊN LIỆU NGÀY CÀNG TĂNG CAO

Bạn đã biết cách quản lý nhiên liệu hiệu quả?

Bạn đã biết cách quản lý nhiên liệu hiệu quả?

Khi mà giá nhiên liệu xăng dầu có xu hướng ngày càng tăng cao và chi phí nhiên liệu chiếm tới 40% hoặc hơn chi phí hoạt động của một doanh nghiệp vận tải thì nhu cầu quản lý nhiên liệu gia tăng ngày càng cao là một nhu cầu thiết yếu.

Lợi ích cá nhân khiến tình trạng lách luật của các tài xế hoặc cá nhân phụ trách bộ phận khai gian, làm phiếu đổ xăng dầu khai khống so với thực tế hoặc hút trộm nhiên liệu diễn ra không phải ít. Vì thế mà dựa vào phiếu đổ nhiên liệu các trạm xăng cung cấp là biện pháp quản lý nhiên liệu đã quá xưa cũ lỗi thời rồi. Trước thực trạng gian lận tinh vi như hiện nay thiết nghĩ các chủ xe, chủ doanh nghiệp cần tới một giải pháp quản lý nhiên liệu tiên tiến và chính xác hơn nhiều. Vậy đã có giải pháp nào đảm bảo được những tiêu chí này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

CÁCH QUẢN LÝ NHIÊN LIỆU GIÚP XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU TỐT NHẤT

Để xe tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất theo các chuyên gia các chủ xe cần kết hợp nhiều giải pháp sau:

  • Triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe và cảm biến nhiên liệu để quản lý giám sát nhiên liệu và quản lý giám sát hoạt động vận tải toàn diện: Cách quản lý nhiên liệu với cảm biến được xem như biện pháp giám sát nhiên liệu tiên tiến và chính xác nhất hiện nay với độ chính xác lên tới 97%. Sử dụng thiết bị giám sát hành trình kèm cảm biến xăng dầu sẽ giúp chủ xe và người quản lý giám sát dễ dàng mọi thông tin về xe như lộ trình đi, điểm dừng đỗ, điểm hút đổ xăng dầu, số lượng xăng dầu tiêu hao, thời gian hút đổ, tiêu hao từ đó nâng cao ý thức lái xe, hạn chế hành vi gian lận xăng dầu giúp quản lý nhiên liệu và tiết kiệm xăng dầu hiệu quả.
  • Tăng cường công tác bảo dưỡng, bảo trì xe và các phụ kiện của xe góp phần làm cho xe hoạt động trơn tru và hạn chế ảnh hưởng tiêu hao nhiên liệu xăng dầu của xe.
  • Lựa chọn cây xăng uy tín chất lượng: Việc đổ xăng dầu từ đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng sẽ giúp bình dầu không bị hỏng hóc, xe không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu giúp tiết kiệm nhiên liệu và giúp quá trình quản lý giám sát đánh giá tiêu hao nhiên liệu được chính xác nhất
  • Tuyển lựa lái xe có chứng chỉ kỹ thuật và ý thức nghề nghiệp cao, tổ chức nhiều khóa huấn luyện nghiệp vụ lái xe sao cho an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất. Đây là giải pháp mà quý doanh nghiệp và chủ xe cũng như các cơ quan chức năng nhà nước hoàn toàn có thể chủ động được và nên thực hiện  vì nó không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, phương tiện, tài sản và cả xã hội.

NHỮNG MẸO LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU HỮU ÍCH

Như đã trình bày ở trên có nhiều biện pháp quản lý nhiên liệu, cách quản lý nhiên liệu để tiết kiệm nhiên liệu của xe mà người lái xe, chủ xe, người quản lý và chủ doanh nghiệp có thể chủ động được. Ngay sau đây chúng tôi xin trình bày 12 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu được gợi ý từ các chuyên gia để quý khách hàng có thể tham khảo thực hiện.

1. Lái xe đúng tốc độ, đi thẳng, giữ ga đều

Điều khiển xe quá nhanh hay quá chậm đều ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của xe. Trên thực tế nếu chạy xe quá tốc độ rồi phanh xe đột ngột, chuyển làn xe nhiều hoặc chạy xe quá chậm đều có thể làm nhiên liệu bị tốn thêm từ 20 đến 40%. Vì thế người lái xe cần lái xe đúng tốc độ và điều kiện của cung đường và tránh các tình huống tăng tốc, phanh xe, chuyển làn đột ngột quá nhiều. Theo các chuyên gia dù trên đường cao tốc các xe cũng chỉ nên đi ở tốc độ 100hm/h để vừa đảm bảo an toàn vừa giúp xe tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, thậm chí có thể tới 5-7% tiêu hao nhiên liệu tổng.

2. Giảm tải trọng xe nếu có thể

Giảm tải trọng xe có là cách tiết kiệm nhiên liệu

Giảm tải trọng xe có là cách tiết kiệm nhiên liệu​

Tải trọng xe ít nhiều ảnh hưởng đển vận tốc của xe và gánh nặng của động cơ khiến cho nhiên liệu xe bị tiêu tốn nhiều hơn. Vì thế nếu có thể hãy loại bỏ những đồ vật không cần thiết ảnh hưởng đến tải trọng của xe và chở xe đúng tải trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

3. Tắt máy xe nếu phải dừng trên 30 giây

Nếu phải dừng xe để nghe điện, đợi đèn đỏ hay có công việc gì quá 30 giây chúng tôi khuyên các bạn nên tắt máy xe để vừa giảm thiểu lượng khí thải từ các phương tiện giao thông vừa tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

4. Lựa chọn cung đường ngắn và phù hợp nhất là cách giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất

Lựa chọn lộ trình di chuyển hợp lý là cách quản lý nhiên liệu dễ nhất mà tài xế và chủ doanh nghiệp vận tải nào cũng biết. Dĩ nhiên rồi nếu đi một cung đường vừa ngắn vừa thông thoáng xe xe của bạn sẽ chạy đều đều không phải chết máy, dừng nổ máy hay đi chậm và điều đó rất tốt cho tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo độ bền của xe. Thiết bị giám sát hành trình cùng với cảm biến xăng dầu sẽ giúp tối ưu cung đường và quản lý nhiên liệu tốt nhất.

5. Chọn số xe đúng tốc độ hoặc điều kiện di chuyển

Việc đi xe đúng số giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ hệ thống truyền chuyển động của xe. Khi chọn đúng số xe sẽ không bị gằn máy, ì máy giúp xe dễ dàng vượt chướng ngại vật hoặc đi nhanh hơn, thuận lợi hơn.

6. Bảo dưỡng, bảo trì xe thường xuyên

Bảo dưỡng hệ thống truyền động, thay dầu động cơ đúng loại, kiểm tra vệ sinh lọc nước và gió, kiểm tra điều hòa xe là những việc làm cần thực hiện định kỳ và cần thiết để đảm bảo an toàn, đảm bảo độ bền cũng như hoạt động tốt của xe và góp phần đáng kể nhằm giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Quản lý nhiên liệu chính xác bằng cảm biến

Quản lý nhiên liệu chính xác bằng cảm biến

7. Giữ áp suất lốp xe ở mức tiêu chuẩn

Các tài xế nên trang bị đồng hồ đo áp suất lốp gọn nhẹ để kiểm tra áp suất của lốp xe thường xuyên. Với cách quản lý nhiên liệu này, việc đảm bảo áp suất lốp xe ở mức tiêu chuẩn phù hợp sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu 3-4%. Hãy tiến hành thay lốp ngay nếu độ mòn của lốp vượt mức cho phép để tiết kiệm xăng dầu và đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

8. Đóng kín cửa xe khi xe chạy tốc độ cao

Mở cửa sổ khi xe chạy với tốc độ cao sẽ làm tăng lực cản khiến xe mất nhiều năng lượng hơn để chạy. Vì thế khi chạy xe ở tốc độ cao nhất thiết các tài xế phải nhớ đóng hết hệ thống cửa xe lại để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

9. Sử dụng điều hòa xe hợp lý

Nếu có thể hãy đỗ xe chỗ dâm mát được che chắn cẩn thận để vừa không ảnh hưởng tới xe hoặc khi vô lái xe bật điều hòa sẽ không phải quá tải với độ nắng nóng trong xe. Thêm vào đó khi trời mát lái xe có thể tắt điều hòa chỉ bật quạt thông khí để giảm gánh nặng tiêu hao nhiên liệu của xe.

10. Lựa chọn nhiên liệu chất lượng và phù hợp với xe

Những dòng xe cao cấp được khuyến cáo sử dụng các loại xăng dầu cao cấp vì nó có hàm lượng octan lớn giúp hỗn hợp xăng và không khí bị đốt cháy chậm hơn mang lại hiệu suất động cơ tốt hơn. Các dòng xe thông thường không cần thiết sử dụng loại xăng này vì sẽ là không phù hợp. Tuy vậy dù là dòng xe nào đi chăng nữa thì hãy sử dụng đúng loại xăng được nhà sản xuất xe khuyến cáo và đảm bảo chất lượng tốt nhất để đảm bảo an toàn và giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

11. Kiểm tra nắp bình xăng thường xuyên – Cách quản lý nhiên liệu lạ lùng

Nghe có vẻ hơi lạ kỳ nhưng quả thực nếu nắp xe không chặt sẽ gây rò rỉ xăng dầu vừa tốn xăng, vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì thế hãy kiểm tra nắp bình mỗi lần đổ xăng dầu.

12. Bỏ chân khỏi bàn đạp phanh giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tới 35%

Thói quen rà chân phanh không chỉ khiến phanh nhanh hao mòn mà còn làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 35% mà bạn không thể ngờ tới. Vì thế hãy thả lỏng chân của bạn và chỉ đưa chân rà phanh khi có tình huống cần thiết trên đường.

Trên đây là 12 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu cũng như cách quản lý nhiên liệu hiệu quả được các chuyên gia gợi ý. Cần tư vấn thêm về các giải pháp, sản phẩm giải quyết bài toán quản lý nhiên liệu cho xe quý khách có thể liên hệ số hotline của chúng tôi 0243 6400 767.