Hộp đen định vị xe ô tô là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong vòng 3 năm trở lại đây. Sở dĩ như vậy là do việc lắp đặt hộp đen ô tô được đưa vào quy định của Nhà nước đối với các loại xe ô tô kinh doanh vận tải. Vậy vì sao lại có quy định này và lắp hộp đen định vị nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung ngay sau đây.

HỘP ĐEN ĐỊNH VỊ Ô TÔ LÀ GÌ?

Hộp đen định vị ô tô là gì?

Hộp đen định vị ô tô là gì?

Hộp đen định vị toàn cầu hay còn gọi là hộp đen ô tô (thiết bị định vị GPS) thực chất là một thiết bị điện tử được thiết kế và lắp đặt nhằm ghi lại dấu vết hành trình xe di chuyển cùng với các thông số hành trình của xe như vận tốc, thời gian, địa điểm, cung đường…

Chức năng của hộp đen định vị xe ô tô

Các chức năng chính của hộp đen định vị ô tô bao gồm:

 • Giám sát mọi thông tin hành trình của xe như vị trí, thời gian, vận tốc, trạng thái, cung đường di chuyển… thông qua phần mềm giám sát hành trình
 • Lưu trữ và xem lại lịch sử hành trình của xe
 • Cảnh báo an toàn: hú còi cảnh báo khi xe quá tốc độ hoặc lái xe quá thời gian cho phép
 • Báo cáo định mức nhiên liệu tiêu thụ
 • Báo cáo thông tin lái xe, báo cáo hành trình
 • Quản lý giám sát nhiều xe cùng lúc

Đây là những tính năng cơ bản vừa phục vụ cho công tác quản lý điều hành vận tải của doanh nghiệp vừa phục vụ công tác quản lý giám sát của các cơ quan chức năng Nhà nước vô cùng hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của hộp đen định vị ô tô

Hộp đen ô tô được hoạt động chủ yếu dựa trên việc ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS và công nghệ hệ thống thông tin địa lý GIS với công nghệ di động GPRS, công nghệ viễn thông GSM.

Module GPS sẽ thu tín hiệu từ các vệ tinh rồi tính toán và truyền dữ liệu ghi nhận được về máy chủ thông qua sim điện thoại 3G. Máy chủ xử lý để hiển thị vị trí của xe trên bản đồ và tính toán đưa ra các thông số hành trình khác. Tất cả các thông tin hành trình này sẽ được lưu trữ tại máy chủ để phục vụ xem lại, tra cứu về sau.

Cấu tạo của hộp đen định vị ra sao?

Cấu tạo của hộp đen định vị ra sao?

CẤU TẠO CỦA HỘP ĐEN ĐỊNH VỊ

Hộp đen ô tô thông thường gồm 8 bộ phận như sau:

 • Bộ vi xử lý: Đây là đầu não trung tâm của thiết bị hộp đen định vị toàn cầu. Nó giúp các bộ phận hoạt động và kết nối và đưa về các thông tin để xử lý và thực hiện các thao tác lưu trữ, thay đổi, thực thi cần thiết
 • Ăng ten GPS, chíp định vị GPS: Là thành phần đặc trưng làm nên một thiết bị định vị. Có thể nói chíp định vị GPS là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của hộp đen ô tô. Chíp định vị GPS sử dụng công nghệ định vị toàn cầu tiên tiến, chính xác sẽ giúp hộp đen định vị toàn cầu cho ra kết quả chính xác nhất.
 • Ăng ten GSM, sim 3G/4G: Hai bộ phận này có nhiệm vụ truyền các thông tin dữ liệu thu thập và xử lý được tới máy chủ để tính toán, hiển thị và lưu trữ hành trình xe
 • Đầu đọc thẻ và thẻ lái xe: Đầu đọc thẻ có chức năng ghi nhận thông tin lái xe lên máy chủ giám sát. Khi tài xế quẹt thẻ lái xe của mình lại gần sát đầu đọc thẻ, thiết bị sẽ thu nhận các thông tin về lái xe lên server lưu trữ. Đầu đọc thẻ có thể là một thiết bị đi kèm hộp đen định vị hoặc là một bộ phận bên trong hộp đen định vị.
 • Bộ phận hiển thị và cảnh báo: Bộ phận cảnh báo có chức năng phát còi cảnh báo trong một số trường hợp nguy hiểm hoặc được pháp luật quy định như lái xe quá 4 tiếng liên tục hoặc chạy xe quá tốc độ cho phép. Một số hộp đen còn trang bị thêm màn hình hiển thị các thông số hành trình, thông số cảnh báo.
 • Bộ nhớ trong của hộp đen định vị toàn cầu: Các hộp đen ô tô cao cấp ngày nay hầu như đều được trang bị bộ nhớ trong để lưu trữ dữ liệu trực tiếp để tăng cường an toàn lưu trữ thông tin. Thông thường bộ nhớ trên hộp đen ô tô sẽ đảm bảo lưu trữ các dữ liệu cơ bản tối thiểu 30 ngày.
 • Cổng kết nối RS232, cổng kết nối tới các thiết bị khác: Hộp đen định vị ô tô phải có ít nhất 1 cổng kết nối theo chuẩn RS232 để kết nối được với máy tính dễ dàng. Ngoài ra hộp đen còn có các cổng kết nối tới các thiết bị ngoại vi như camera quan sát hoặc cảm biến nhiên liệu.
 • Pin dự phòng: Một số hộp đen xe ô tô cao cấp có trang bị pin dự phòng để đảm bảo dù bị can thiệp ngắt nguồn điện đột xuất thiết bị vẫn có thể hoạt động được tiếp từ 1 đến 3 ngày hoặc lâu hơn.

QUY ĐỊNH LẮP HỘP ĐEN Ô TÔ

Nhận thấy được tầm quan trọng khi lắp đặt hộp đen định vị, ngày 10/9/2014 Chính Phủ đã ban hành Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình đối với mọi xe ô tô kinh doanh vận tải. Đến thời điểm hiện tại tất cả các xe ô tô chở khách, ô tô chạy hợp đồng, taxi, xe ô tô tải, xe ô tô khách, xe bus, xe du lịch, công ten nơ…đều bắt buộc phải lắp định vị hợp chuẩn theo quy định này.

Rõ ràng việc này khiến các doanh nghiệp tốn thêm chi phí để triển khai lắp hộp đen định vị hợp chuẩn theo quy định. Có lẽ vì thế mà đến nay vẫn còn có doanh nghiệp phản đối nghị định này của Chính Phủ.

Thế nhưng nếu nhìn lại những lợi ích vượt trội của hộp đen định vị ô tô trong việc hỗ trợ quản lý giám sát, nâng cao hiệu quả và ý thức lái xe đảm bảo an toàn giao thông lâu dài thì quy định này vô cùng cần thiết. Thiết nghĩ khi được giám sát minh bạch, chặt chẽ, xử phạt nghiêm minh chắc chắn các doanh nghiệp, các tài xế sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Pháp luật để hướng tới một môi trường giao thông vận tải lành mạnh, an toàn và công bằng.

>>> Thông tin về: Hệ thống giám sát trực tuyến của xe là gì?

                              Giá thiết bị giám sát hành trình xe ô tô rẻ nhất 2018

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỘP ĐEN ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU CHO Ô TÔ

Để lắp đặt hộp đen định vị cho ô tô đảm bảo quy định, các doanh nghiệp chủ xe cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn hộp đen định vị hợp chuẩn của Bộ GTVT, có giấy chứng nhận hợp quy do Bộ Giao thông vận tải và Bộ Thông tin truyền thông cấp
 • Chọn nhà cung cấp hộp đen ô tô uy tín, lâu năm
 • Không tự ý lắp đặt hộp đen mà nên để các kỹ thuật viên định vị trực tiếp lắp đặt
 • Cần giám sát để việc lắp đặt hộp đen định vị trên xe ô tô được thực hiện đúng theo quy trình, khuyến cáo của nhà sản xuất

HỘP ĐEN ĐỊNH VỊ XE Ô TÔ TỐT NHẤT

Chính nhờ quy định lắp hộp đen cho xe ô tô mà hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất và phân phối hộp đen định vị trên thị trường. Giá hộp đen ô tô chuẩn là bao nhiêu? Nên mua thiết bị hộp đen nào? Mua ở đâu? Có lẽ là những câu hỏi thiết thực nhất với quý vị lúc này. Chúng tôi xin tháo gỡ chúng ngay sau đây.

Hộp đen ô tô giá bao nhiêu?

Hộp đen ô tô hiện có giá dao động từ 1,8 đến 2,8 triệu đồng. Nếu thiết bị có giá thấp hơn sẽ không ai đảm bảo chất lượng của hộp đen định vị được cho bạn. Còn nếu bạn được chào giá cao hơn hãy nhớ mức giá 3-4 triệu đồng cho một hộp đen ô tô hợp chuẩn là giá của 3 năm về trước. Vậy còn giá trong khoảng 1,8 – 2,8 triệu đồng kia? Bạn hãy quyết định dựa trên các tiêu chí sau:

 • Nhà cung cấp hộp đen ô tô uy tín
 • Chế độ bảo hành rõ ràng, thời gian bảo hành càng lâu càng tốt
 • Sản phẩm bền, chất lượng, hoạt động ổn định được đánh giá cao từ cơ quan chức năng, chuyên gia hoặc các doanh nghiệp vận tải
 • Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc khách hàng được tin tưởng

Hộp đen định vị tốt nhất hiện nay là loại nào?

Hộp đen định vị tốt nhất hiện nay là loại nào?

TG102 - thiết bị hộp đen định vị tốt nhất trên thị trường

Hộp đen ô tô TG102 là thiết bị giám sát hành trình nổi tiếng của VNETGPS. Đây là hộp đen ô tô cao cấp nổi tiếng hàng đầu thị trường định vị tại Việt Nam. Không chỉ được nghiên cứu sản xuất 100% tại Việt Nam với thiết kế nhỏ gọn và chắc chắn nhất, hộp đen định vị toàn cầu TG102 còn hài hòa tất cả các yêu cầu của một thiết bị đạt chuẩn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Quý khách có thể tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm định vị TG102 tại danh mục Thiết bị định vị GPS của trang web này.

Mua hộp đen định vị TG102 ở đâu?

Tất nhiên là nên mua hộp đen định vị TG102 trực tiếp tại nhà sản xuất định vị VNETGPS rồi. Dù ở bất cứ địa phương nào trên cả nước quý khách hãy cứ liên hệ với VNETGPS để mua được sản phẩm chính hãng từ nhà phân phối chính hãng của VNETGPS.

Hi vọng bài viết này đã tháo gỡ gần như tất tần tật mọi thắc mắc của quý doanh nghiệp, quý khách hàng để lựa chọn hộp đen định vị xe ô tô tốt nhất. Hãy tham khảo thông tin và đánh giá để mua hộp đen ô tô chuẩn xác nhất cho nhu cầu của bạn! Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ số hotline miễn phí 0961 152 839!