Nhắc tới định vị vệ tinh GPS có lẽ phần lớn người dân Việt Nam đều đã từng nghe thấy hoặc có những hiểu biết nhất định nào đó. Thế nhưng để thực sự hiểu đúng và đủ về hệ thống định vị toàn cầu và máy định vị vệ tinh gps thì có lẽ chỉ những người trong ngành mới đạt được. Thực tế thiết bị định vị vệ tinh gps ngày càng được áp dụng rộng khắp trong nhiều nhu cầu của người dân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về định vị vệ tinh GPS để có thể nắm bắt công nghệ và sử dụng tốt nhất các thiết bị có áp dụng công nghệ này!

Máy định vị vệ tinh GPS

Máy định vị vệ tinh GPS

ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS LÀ GÌ?

Muốn hiểu được đúng về định vị vệ tinh GPS trước hết ta cần hiểu những khái niệm cấu thành nên nó như định vị, gps, vệ tinh gps…

GPS là gì? Vệ tinh GPS là gì?

GPS là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ Global Positioning System. Dịch theo nghĩa sát nhất thì GPS là hệ thống định vị toàn cầu. Hệ thống này phục vụ việc xác định vị trí của một đối tượng nào đó ở bất cứ nơi đâu trên phạm vi toàn cầu. Được Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế năm 1994, đến nay GPS vẫn là hệ thống định vị vị trí toàn cầu tiên tiến và thông dụng nhất.

Vệ tinh GPS là các thiết bị trực thuộc hệ thống định vị toàn cầu. Có tất cả 27 vệ tinh GPS bay trong quỹ đạo không gian xung quanh trái đất. Trong đó có 24 vệ tinh đang hoạt động còn 3 vệ tinh dự phòng. Mỗi vệ tinh nặng tầm 2 tấn và hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời. Chúng chuyển động theo quỹ đạo không gian cách mặt đất khonarg 19.000km. Các vệ tinh này vừa bay quanh trái đất vừa phát tín hiệu để các máy định vị GPS bắt sóng thu nhận thông tin và tính toán được vị trí chính xác của đối tượng bằng phép tính lượng giác.

Định vị là gì?

Định vị là việc xác định vị trí của một đối tượng nào đó được theo dõi như ô tô, xe máy, máy bay, xe lửa, xe tải, con người, hành lý, tài sản…

Máy định vị vệ tinh GPS là gì?

Máy định vị vệ tinh GPS là thiết bị điện tử có thể thu nhận, xử lý tín hiệu GPS và truyền tải dữ liệu, thông tin phục vụ cho mục tiêu xác định vị trí chính xác của một đối tượng.

Khái niệm định vị vệ tinh GPS

Như vậy định vị vệ tinh GPS là hệ thống xác định vị trí của một đối tượng nào đó trên toàn cầu dựa vào hệ thống vệ tinh nhân tạo GPS của Hoa Kỳ.

>>> Thông tin về: Thiết bị định vị xe máy không dây giá rẻ nhất hiện nay

                               TG102E con chip định vị nhỏ gọn nhất

NGUYÊN LÝ CỦA HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Hệ thống định vị vệ tinh GPS hoạt động dựa trên việc tính toán vị trí đối tượng. Các vệ tinh GPS bay theo quỹ đạo đã được tính toán chính xác và lập trình sẵn hai vòng trong một ngày. Vừa bay các vệ tinh vừa phát tín hiệu có thông tin xuống Trái đất. Máy định vị sẽ thu nhận tín hiệu từ tối thiểu 3 vệ tinh mới có thể xác định được vị trí của đối tượng. Những tín hiệu này được thu nhận và giải mã bằng các phép tính lượng giác và gửi thông tin về server. Server/Phần mềm giám sát tiếp nhận thông tin, tính toán để đưa ra vị trí quy chiếu trên bản đồ google.

Thực chất máy định vị vệ tinh GPS sẽ tìm ra khoảng sai lệch giữa thời gian nhận được tín hiệu với thời gian tín hiệu được phát ra từ vệ tinh. Độ sai lệnh này sẽ cho biết thiết bị định vị ở cách các vệ tinh bao xa. Khoảng cách tới 3 vệ tinh sẽ giúp tính toán được vị trí hai chiều của đối tượng theo kinh độ vĩ độ. Nếu thu nhận tín hiệu của 4 vệ tinh, máy thu GPS sẽ xác định vị trí ba chiều bao gồm kinh độ, vĩ độ, độ cao.

Có thể hiểu đơn giản cơ chế tính toán xác định vị trí của đối tượng dựa vào máy định vị như sau:

 • Máy GPS thu tín hiệu từ 3 vệ tinh bất kỳ
 • Từ độ sai lệch thời gian phát và nhận tín hiệu mà máy thu GPS sẽ xác định được khoảng cách từ 3 vệ tinh này tới vị trí của máy thu
 • Vị trí chính xác của máy thu trên bản đồ chính là điểm giao nhau của 3 vòng tròn có tâm là vị trí máy thu và bán kính là khoảng cách đã xác định được ở bước trên

Ngoài xác định vị trí, từ sự thay đổi vị trí hệ thống định vị sẽ tính toán được cả tốc độ, hướng di chuyển, quãng đường, lộ trình và thời gian di chuyển của đối tượng sử dụng thiết bị. Những thông tin vị trí và hành trình này được hiển thị trực quan trên phần mềm giám sát đi kèm thiết bị định vị.

Nguyên lý của hệ thống định vị vệ tinh GPS

Nguyên lý của hệ thống định vị vệ tinh GPS

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Do hệ thống vệ tinh GPS được Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu, thiết kế, vận hành và cho sử dụng hoàn toàn miễn phí nên vấn đề còn lại chúng ta chỉ cần quan tâm là máy định vị gps và phần mềm giám sát lưu trữ của nó.

Cấu tạo của máy định vị GPS

Một hệ thống máy định vị GPS tiêu chuẩn thường bao gồm:

 • Thiết bị định vị vệ tinh/Máy định vị: Thiết bị định vị bao gồm các bộ phận bắt buộc như ăng ten GPS, ăng ten GSM, bộ vi xử lý, mô đun GPS, sim data viễn thông. Mỗi loại thiết bị phục vụ các ứng dụng khác nhau sẽ có thêm những bộ phận, phụ kiện và tính năng khác nhau.
 • Server lưu trữ: Mỗi hệ thống định vị đều cần có máy chủ riêng. Máy chủ hay còn gọi là server là trung tâm lưu trữ thông tin mà máy định vị thu thập được. Các dữ liệu được lưu trữ phục vụ mục đích truy xuất thông tin và có thể xem lại hành trình.
 • Phần mềm định vị giám sát: Đây là giao diện giám sát định vị thiết bị của người dùng. Tại màn hình giám sát người dùng có thể quan sát trực quan vị trí của đối tượng trên bản đồ số google và các thông tin khác như vận tốc, hướng di chuyển, thời gian di chuyển, dừng đỗ…

Điện thoại smartphone – Máy định vị vệ tinh GPS cơ bản

Một chiếc điện thoại smartphone cũng có thể được coi là một máy định vị đơn giản. Khi kích hoạt tính năng cho phép định vị, xác định vị trí, chiếc điện thoại thông minh của bạn sẽ đóng vai trò không khác gì một máy thu GPS. Nhờ đó bạn có thể biết được vị trí hiện tại của mình ở đâu thuộc địa chỉ tổ/xóm, phường/xã nào vô cùng chính xác qua ứng dụng google map của điện thoại hoặc bất kỳ app nào có chức năng định vị.

Gọi điện thoại smartphone là máy thu GPS cơ bản là vì nó chỉ có thể xác định vị trí hiện tại cũng như chỉ đường trên map mà không có được các thông tin hành trình khác như vận tốc, lịch sử hành trình…

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Thiết bị định vị vệ tinh GPS có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Các ứng dụng của thiết bị định vị vệ tinh

Các lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu của định vị GPS là:

 • Đo đạc, trắc địa và bản đồ
 • Thăm dò, tìm kiếm cứu nạn, thám hiểm
 • Dự báo thời tiết, du lịch, nông nghiệp
 • Hàng không
 • Hàng hải
 • Giao thông đường bộ
 • Giám sát an toàn con người và tài sản

Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh

Giao thông vận tải - Ứng dụng rộng lớn nhất của máy định vị vệ tinh GPS

Trong số các ứng dụng trên, ứng dụng của thiết bị định vị GPS trong giao thông vận tải đường bộ hiện đang phát triển bùng nổ nhất. Ở hầu hết các nước việc phải lắp máy định vị GPS cho xe vận tải đã trở thành quy định bắt buộc. Lắp đặt máy định vị cho xe không chỉ giúp quản lý điều hành cũng như có hệ thống giám sát trực tuyến phương tiện vận tải hiệu quả mà còn giúp cảnh báo an toàn, chống trộm, theo dõi xe mọi lúc mọi nơi. Đó là lý do mà thiết bị GPS gần như được sử dụng rộng khắp trong ngành vận tải và bắt đầu phổ biến trong nhiều ngành nghề, nhu cầu khác của cuộc sống.

Máy định vị vệ tinh GPS là trợ thủ đắc lực cho các cơ quan quản lý, chủ doanh nghiệp, chủ xe trong:

 • Quản lý điều hành đoàn xe
 • Giám sát hành trình phương tiện trực tuyến bao gồm vị trí, vận tốc, thời gian, quãng đường, điểm dừng đỗ, hướng di chuyển…
 • Cảnh báo an toàn, báo quá tốc độ, báo quá thời gian lái xe liên tục cho phép…
 • Cảnh báo chống trộm: báo cáo chuyển động, ngắt điện xe từ xa

>>> Xem thêm: Thiết Bị Giám Sát Hành Trình Cao Cấp TG102LE

NHÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

VNETGPS là nhà sản xuất và phân phối thiết bị định vị hàng đầu Việt Nam. Các dòng thiết bị VNETGPS sản xuất và cung cấp ra thị trường bao gồm thiết bị định vị gps ô tô ,thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị cá nhân chất lượng cao với giá cả phải chăng.

Khi mua máy định vị vệ tinh GPS tại VNET quý khách sẽ có được những lợi ích sau:

 • Thiết bị định vị chất lượng được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam
 • Bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất VNET thời gian bảo hành tối thiểu 18 tháng 1 đổi 1
 • Nhiều lựa chọn các mã máy với thiết kế, đặc điểm và tính năng khác nhau
 • Các thiết bị đều định vị chính xác cao, dễ sử dụng

Cần tư vấn thêm về thiết bị định vị vệ tinh GPS, quý khách có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo số 0961 152 839!