Chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc của nhà nước. Bạn hiểu thế nào là chứng nhận hợp quy? Các cơ quan, tổ chức, cá nhân công bố hợp quy có trách nhiệm gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi của các bạn đang thắc mắc về chứng nhận hợp quy.

THẾ NÀO LÀ CHỨNG NHẬN HỢP QUY?

Chứng nhận hợp quy của VNETGPS

Chứng nhận hợp quy của VNETGPS

Có rất nhiều cách định nghĩa về chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản chứng nhận hợp quy sản phẩm là việc sản phẩm phù hợp với những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Ví dụ: Đối với thiết bị định vị GPSsản phẩm hợp quy là thiết bị được Bộ Thông Tin và Truyền thông chứng nhận đủ tiêu chuẩn được phép lưu hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy có thể nói, để được chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân phải trải qua một quá trình đánh giá kỹ lưỡng. Dựa vào căn cứ đánh giá ấy đối tượng sẽ được đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy đủ điều kiện để phân phối, lưu hành sản phẩm.

CHỨNG NHẬN HỢP QUY MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ

Trên thị trường ngày nay, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn, ô nhiễm… đã và đang là vấn đề rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc một sản phẩm được chứng nhận hợp quy mang lại rất nhiều lợi ích

 • Thứ nhất là đối với nhà sản xuất: Nếu được chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng nơi khách hàng và các đối tác liên quan. Qua đó, giúp doanh nghiệp ngày càng có nhiều cơ hội xuất hiện phát triển và cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
 • Đối với người tiêu dùng: Khi người tiêu dùng biết được thông tin doanh nghiệp có giấy chứng nhận hợp quy,họ sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm. Họ hiểu rằng sức khỏe của mình sẽ được đảm bảo, hoặc sản phẩm mình dùng có chất lượng tốt, đảm bảo chất lượng.
 • Đối với đơn vị quản lý: Khi một doanh nghiệp có sản phẩm được công bố hợp quy, các cơ quan quản lý sẽ dễ dàng kiểm tra, kiểm định. Đồng thời, việc được chứng nhận hợp quy là một trong những điều kiện để làm chứng nhận hợp chuẩn.

Như vậy có thể nói, chứng nhận hợp quy có nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, người tiêu dùng và các cơ quan quản lý. Khi sử dụng sản phẩm được chứng nhận hợp quy, quý khách hàng hãy yên tâm vì mình đang sử dụng một sản phẩm an toàn và chất lượng.

Đối tượng chứng nhận hợp quy

Các đối tượng bắt buộc phải xin cấp giấy chứng nhận hợp quy là sản phẩm, hàng hóa… Những sản phẩm này thường liên quan đến an toàn và sức khỏe, môi trường.

Hồ sơ để làm chứng nhận hợp quy

Đê được cấp giấy chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để hoàn tất thủ tục:

 • Giấy đề nghị cấp chứng nhận hợp quy
 • Giấy chứng minh tư cách pháp nhân bao gồm: Bản sao công chứng có giới hạn trong vòng 6 tháng các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư ( nếu là tổ chức), quyết định hoặc giấy phép thành lập
 • Kết quả đo kiểm sản phẩm của cơ quan đo kiểm theo quy định tại khoản 3 điều 5 trong thông tư số 30/2011
 • Những tài liệu kỹ thuật của sản phẩm trình bày các nội dung sau: tên sản phẩm, các thông tin kỹ thuật và ký hiệu của sản phẩm, ảnh sản phẩm và hãng sản xuất.
 • Bản sao có công chứng trong vòng 6 tháng chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng của sản phẩm

Đó là bộ hồ sơ để cấp chứng nhận hợp quy cho sản phẩm của doanh nghiệp. Thời gian hoàn thành xong giấy chứng nhận hợp quy là không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ phù hợp.

>>> Xem thêm: Chính sách đại lý của Vnetgps

                           Cấp phù hiệu xe tải 2018 như thế nào?

Trách nhiệm của đơn vị tổ chức, cá nhân công bố hợp quy

Giấy chứng nhận hợp quy của bộ thông tin và truyền thông

Giấy chứng nhận hợp quy của bộ thông tin và truyền thông

Khi cấp chứng nhận hợp quy cho một doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức cần có những trách nhiệm cơ bản dưới đây:

- Chịu trách nhiệm về sản phẩm được công bố hợp quy, thường xuyên kiểm tra chất lương sản phẩm theo định kì

- Nếu phát hiện ra sản phẩm đã được công bố hợp quy nhưng không phù hợp với quy chuẩn, cần phải:

 • Thông báo ngay với cơ quan quản lý
 • Khắc phục sự cố hoặc tạm dừng viieecj sản xuất, bên cạnh đó thu hồi lại các sản phẩm đã xuất ra thị trường
 • Trước khi tiếp tục đưa sản phẩm ra lưu hành trên thị trường, phải thông báo cho các đơn vị quản lý về kết quả khắc phục sự không phù hợp.

- Hồ sơ chứng nhận hợp quy phải lưu trữ cẩn thận để làm dữ liệu, bằng chứng cho thanh tra nhà nước

- Thực hiện việc công bố lại khi có những thay đổi về nội dung của bản chứng nhân hợp quy đã đăng ký.

Có thể nói việc một doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy giúp khách hàng có sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm định vị GPS do Công ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Tử & Viễn Thông Việt Nam sản xuất và cung cấp đều được cấp chứng nhân hợp quy. Chúng tôi cung cấp các thiết bị định vị ô tô, xe máy hợp quy chuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm đối với quý khách hàng. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại được ghim trên cùng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Trân trọng!