Hiện nay có rất nhiều hệ thống định vị toàn cầu gps ra đời với nhiều mục đích khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về thế nào là định vị toàn cầu  gps và hệ thống của chúng gồm những gì.

HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU GPS LÀ GÌ?

Định vị toàn cầu gps là gì?

Định vị toàn cầu gps là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu gps được viết tắt là GPS. Tên tiếng Anh của nó là “Global Positioning System”. Định vị toàn cầu được bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ quản lý và phát triển theo các thành phần:

  • Thành phần kiểm soát

Trong hệ thống định vị toàn cầu gps, phần kiểm soát có vai trò vô cùng quan trọng. Nó có chức năng kiểm soát các vệ tính đi theo đúng quỹ đạo và báo thông tin thời gian chính xác. Trên toàn thế giới có 5 trạm kiểm soát đượcđặt ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó có 4 trạm tự đông hoạt động,1 trạm là trung tâm kiểm soát.

Những vệ tinh xung quanh liên tục gửi thông tin về 4 trạm. Sau đó thông tin từ 4 trạm này sẽ gửi đến trung tâm kiểm soát để chỉnh sửa lại dữ liệu chính xác nhất. Việc cuối cùng là trung tâm kiểm soát sẽ kết hợp với 2 ăng-ten để gửi lại thông tin cho các vệ tinh. Bên cạnh đó, còn có một trạm kiểm soát trung tâm dự phòng và 6 trạm quan sát chuyên biệt để phòng trường hợp ngoài dự kiến.

  • Phần không gian

Có 27 vệ tinh bay xung quanh trái đất bao gồm: 24 vệ tinh hoạt động liên tục, 3 vệ tinh còn lại phòng trường hợp 1 trong 24 vệ tinh kia bị hư hỏng. Các vệ tính kia cách mặt đất 20.200km với bán kính quỹ đạo 26.600 km.

Các vệ tinh chuyển động ổn định và quay xung quanh quỹ đạo trong thời gian 24h, vận tốc 7000 dặm/h. Các vệ tinh trên quỹ đạo được sắp xếp phù hợp sao cho các máy thu GPS đặt dưới mặt đất có thể nhìn thấy ít nhất 4 vệ tinh bất kì, ở bất cứ thời điểm nào.

  • Phần sử dụng

Phần sử dụn của định vị toàn cầu gps chính là các thiết bị thu sóng vệ tinh toàn cầu. Lúc đầu, định vị toàn cầu chỉ dùng với mục đích quân sự. Tuy nhiên, từ năm 1980 nước Mỹ đã cho phép sử dụng định vị toàn cầu gps trong dân sự. Dù điều kiện thời tiết như thế nào, định vị toàn cầuvẫn hoạt động 24h/ngày.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU

Hệ thống định vị toàn cầu gps hoạt động như thế nào?

Hệ thống định vị toàn cầu gps hoạt động như thế nào?

Thiết bị định vị toàn cầu gps có chức năng xác định khoảng cách từ thiết bị đến các vệ tinh theo công thức sau: Quãng đường = Vận Tốc x Thời Gian. Vận tốc ở đây là vận tốc truyền tín hiệu sóng. Thời gian sẽ là từ lúc tín hiệu được phát đi từ vệ tinh đến thời gian lúc thiết bị nhận được tín hiệu.

Khi hệ thống định vị toàn cầu gps xác định được khoảng cách từ thiết bị đến ít nhất 3 vệ tinh GPS, bằng phép tính lượng giác có thể xác định đc chiều kinh độ, vĩ độ , tốc độ và hướng di chuyển của thiết bị GPS trên mặt đất. Khi tính được khoảng cách với 4 vệ tinh, ta có thể xác định được thêm độ cao của thiết bị. Xác định được khoảng cách từ thiết bị thu sóng GPS đến càng nhiều vệ tinh thì khả năng tính vị trí chính xác càng cao.

ỨNG DỤNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU TRONG QUẢN LÝ PHƯƠNG TIỆN

Định vị toàn cầu gps có rất nhiều ứng dụng, một trong những ứng dụng quan trọng của nó là làm thiết bị giám sát hành trình quản lý phương tiện. Lắp thiết bị định vị GPS, bạn sẽ quản lý được xe của mình. Chỉ với một thiết bị định vị nhỏ gần bằng chiếc bật lửa gắn bí mật vào xe, bạn có thể biết xe mình đang ở vị trí nào, đi với vận tốc bao nhiêu km/h, thời gian xe chạy hoặc dừng bao nhiêu lâu. Thậm chí bạn có thể biết cánh cửa xe, điều hòa đóng hay mở…

Bên cạnh đó, từ ngày 01/07/2018, Bộ giao thông vận tải yêu cầu tất cả các xe vận tải hành khách và hàng hóa phải lắp thiết bị định vị theo dõi phương tiện. Điều này giúp các đơn vị, cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý xe dễ dàng hơn. Nếu không thực hiện đúng quy định, bạn có thể bị phạt từ 3 triệu đến 7 triệu tùy từng trường hợp. Công Ty Cổ Phần Điện Tử & Viễn Thông Việt Nam là đơn vị có hơn 8 năm hoạt động sản xuất và phân phối thiết bị định vị dành cho ô tô xe máy. Chỉ với mức tiền từ 1.5 triệu đến 3 triệu, khách hàng đã có một thiết bị định vị chính hãng, an toàn và giám sát chính xác.

Hệ thống định vị toàn cầu gps càng ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực từ quân sự đến dân sự… giúp con người rất nhiều trong cuộc sống. Nếu muốn biết thêm thông tin về định vị toàn cầu gps, bạn có thể comment ngay dưới bài viết này hoặc gọi điện tới chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!