Tổng quan về hệ thống định vị toàn cầu mới nhất

Cảm biến nhiên liệu

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là khái niệm đặc thù nên không phải bất cứ ai cũng biết tới. Trong bài viết này VNETGPS xin trình bày các thông tin tổng quan cũng như các ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu để quý độc giả nắm được.

 

KHÁI NIỆM HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU GPS

Hệ thống định vị toàn cầu là sản phẩm mang tính cách mạng, thời đại và mang tầm thế giới. Đây là một trong những hệ thống công nghệ thể hiện năng lực trí tuệ vĩ đại của con người.

Hệ thống định vị toàn cầu là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu là hệ thống xác định vị trí của đối tượng dựa trên khoảng cách vị trí của chúng so với vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu có tên tiếng Anh là Global Positioning System được viết tắt là GPS. Như vậy hệ thống định vị toàn cầu có thể gọi là hệ thống GPS, hệ thống định vị toàn cầu GPS hoặc chỉ đơn giản là GPS đều được.

Nhắc tới hệ thống định vị toàn cầu là nhắc tới hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS do Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế, xây dựng và vận hành quản lý. Mục đích ban đầu Mỹ xây dựng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu là để phục vụ mục đích quốc phòng và quân sự riêng của Mỹ. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu của cuộc sống, Chính phủ Mỹ đã cho phép mọi người, mọi cơ quan tổ chức của bất cứ quốc gia nào sử dụng một số chức năng miễn phí của hệ thống GPS.

Thiết bị định vị toàn cầu

Thiết bị định vị toàn cầu
Thiết bị định vị toàn cầu

Thiết bị định vị toàn cầu là một thiết bị điện tử sử dụng hệ thống định vị toàn cầu để xác định vị trí của đối tượng cần theo dõi giám sát. Nhiệm vụ chủ yếu của thiết bị định vị toàn cầu là thu tín hiệu GPS từ các vệ tinh để tính toán vị trí đối tượng.

Các thành phần của hệ thống định vị toàn cầu

Hệ thống định vị toàn cầu bao gồm 3 thành phần chính đó là:

- Phần không gian: Phần không gian là 27 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng nằm trên các quỹ đạo quay xung quanh trái đất. Các vệ tinh này đều chạy bằng năng lượng mặt trời và có pin dự phòng phòng khi vệ tinh chạy vào vùng khuất ánh sáng mặt trời. Trên mỗi vệ tinh có gắn các tên lửa nhỏ giúp các vệ tinh bay đúng quỹ đạo đã được định sẵn theo chu kỳ 2 vòng quỹ đạo trái đất trong 1 ngày. Sự bố trí của các vệ tinh đảm bảo máy thu GPS trên mặt đất có thể nhìn thấy và thu tín hiệu bất cứ lúc nào từ tối thiểu 4 vệ tinh.

- Phần kiểm soát: Phần kiểm soát có nhiệm vụ giữ cho các vệ tinh đi đúng hướng và chính xác. Hiện tại có 5 trung tâm kiểm soát trên toàn thế giới. Trong đó 1 trạm trung tâm điều hành chung và 4 trạm kiểm soát tự động.

- Phần sử dụng: Phần này tùy nhu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân mà khác nhau. Phần sử dụng bao gồm thiết bị định vị toàn cầu (máy thu GPS), phần mềm định vị giám sát của thiết bị và người sử dụng thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hệ thống định vị toàn cầu hoạt động dựa trên mạng lưới 26 vệ tinh được Bộ Quốc phòng Mỹ đặt trên quỹ đạo không gian. Các vệ tinh này vừa bay xung quanh Trái Đất 2 lần/ngày theo một quỹ đạo chính xác vừa phát tín hiệu GPS. Các thiết bị định vị toàn cầu hay máy thu GPS sẽ tiến hành thu nhận các thông tin phát ra từ ít nhất 3 vệ tinh gần nhất. Từ các thông tin này máy thu GPS sẽ tính toán để đưa ra vị trí máy thu hoặc đối tượng đang được gắn lắp hay sử dụng máy thu. Từ sự thay đổi vị trí của máy thu mà hệ thống sẽ tính toán được các thông tin hành trình khác như tốc độ, khoảng cách, đường đi, hướng di chuyển, quãng đường, thời gian di chuyển…

Nếu máy thu GPS nhận được tín hiệu của 3 vệ tinh thì sẽ cho ra được vị trí 2 chiều theo vĩ độ và kinh độ của đối tượng. Nếu máy thu nhận được tín hiệu của 4 vệ tinh thì sẽ tính được vị trí 3 chiều bao gồm kinh độ, vĩ độ và độ cao của đối tượng.

PHÂN LOẠI HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU

Nhắc tới hệ thống định vị toàn cầu GPS người ta thường hay nhắc tới hệ thống GPS của Mỹ. Sở dĩ như vậy là do đây là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất, lâu nhất trên toàn thế giới.

Ngoài hệ thống GPS của Mỹ, hiện nay trên thế giới còn có các hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu khác như:

- Galileo của liên minh EU

- COMPASS của Trung Quốc

- Beidou của Trung Quốc

- GLONASS của Nga

- QZSS của Nhật Bản

- IRNSS của Ấn Độ

ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU GPS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu rất đa dạng. Trong đó tiêu biểu phải kể đến các ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu trong:

Quản lý, giám sát, theo dõi và điều hành đoàn xe

Việc sử dụng thiết bị định vị toàn cầu cho xe giúp các doanh nghiệp, chủ xe, người sử dụng có thể giám sát mọi thông tin hành trình của xe bao gồm vị trí, điểm dừng đỗ, tốc độ, thời gian, hướng di chuyển, cung đường…

Ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu cho xe giúp ích cho các mục tiêu:

- Theo dõi, giám sát đối tượng sử dụng xe như vợ, chồng, con cái, quản lý giám sát nhân viên

- Giám sát chống trộm xe máy, xe cho thuê, xe tự lái, xe công ty, xe công

- Quản lý giám sát điều hành vận tải của Nhà nước và doanh nghiệp đối với: xe khách, xe bus, taxi, xe tải, công ten nơ…

Khảo sát trắc địa và môi trường

Các thiết bị định vị toàn cầu được phối hợp hoặc tích hợp trong các máy khảo sát, máy thăm dò, máy đo đạc đem lại sự chính xác cao trong các công tác trắc địa và môi trường.

Quân sự, quốc phòng, an ninh

Ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu trong quốc phòng và an ninh là quan trọng và mạnh mẽ nhất. Công nghệ định vị toàn cầu được áp dụng cho:

- Tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo

- Bom thông minh JDAM

- Máy bay huấn luyện

- Vũ khí hạt nhân

Sản phẩm công nghệ tiện ích khác

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm công nghệ tiện ích ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu gps như gậy thông minh, giày thông minh cho người khiếm thị, chip GPS theo dõi động vậy quý hiếm, vật nuôi có giá trị…

Trên đây là các thông tin tổng quan về hệ thống định vị toàn cầu GPS và các ứng dụng của nó. Thiết nghĩ đây là một hệ thống công nghệ có giá trị lớn lao. Vì vậy mỗi người chúng ta nên tìm hiểu để nắm được những thông tin cơ bản nhất. Cần tìm hiểu thêm về thiết bị định vị toàn cầu GPS hay các ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0243 6400 767!

Thiết bị định vị toàn cầu GPS giá rẻ nhất Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các cá nhân, doanh nghiệp về việc giám sát, quản lý phương tiện tài sản hay cá nhân; VNET chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị định vị như: thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị xe tải, thiết bị định vị cá nhân, thiết bị định vị người già, thiết bị định vị trẻ em...

0961 152 839