Độ nhạy tín hiệu GPS – Hiểu thế nào cho đúng ?

Độ nhạy GPSNgày nay, khi mua một sản phẩm định vị chúng ta thường hay gặp khái niệm độ chính xác, độ nhạy của thiết bị. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về độ nhạy của thiết bị định vị để tránh những cách hiểu lệch lạc về khái niệm này.

 1. Độ nhạy là gì

Độ nhạy hay còn gọi là độ nhạy thu là một thông số kỹ thuật dành cho các thiết bị vô tuyến RF. Trong bài viết này tôi sẽ gọi là Độ nhạy thu. Như chúng ta đã biết, các sóng vô tuyến mang dữ liệu được truyền đi trong không gian từ các thiết bị phát đến các thiết bị thu. Khi tín hiệu vô tuyến đi đến các thiết bị thu, lúc này người ta quan tâm đến khả năng giải mã dữ liệu tại điểm thu. Do quãng đường di chuyển xa, hoặc gặp các vật cản mà tín hiệu tại điểm thu sẽ bị suy hao về công suất hoặc bị nhiễu tuỳ vào theo địa hình, hay khoảng cách địa lý, thời tiết. Do đó tín hiệu cần phải đủ mạnh để thiết bị thu có thể giải mã dữ liệu mà nó mang theo. Khi đó công suất tối thiểu của tín hiệu tại các điểm thu mà các thiết bị thu vô tuyến có thể giải mã dữ liệu nó mang theo được gọi là Độ nhạy thu. Chữ “thu” ở trong cụm “Độ nhạy thu” mang tính nhấn mạnh rằng thông số này dành cho các thiết bị thu.

Tóm lại, theo cách diễn đạt ở trên, Độ nhạy về bản chất là công suất tối thiểu của tín hiệu tại các điểm thu mà thiết bị thu có thể giải mã dữ liệu được mã hoá trong tín hiệu đó.

Hiểu một cách nôm na, một thiết bị “càng nhạy” thì nó có thể phân tích/giải mã được những tín hiệu có công suất “càng nhỏ”. Bởi vì nó có thể giải mã được dữ liệu từ tín hiệu rất nhỏ, rất yếu. Giống như việc một cái chong chóng có độ nhạy cao khi chỉ cần một cơn gió rất nhẹ cũng đủ làm nó quay. Vậy chữ “nhạy” ở đây đi liền với chữ “nhỏ”, chữ “bé” các bạn nhé!

Độ nhạy tín hiệu GPS càng cao thiết bị càng bắt sóng tốt

Giá trị độ nhạy càng thấp - Độ nhạy càng cao, thiết bị bắt sóng GPS càng tốt

2.  Trong lĩnh vực định vị, Độ nhạy mang ý nghĩa thế nào?

Trong lĩnh vực định vị, độ nhạy mang ý nghĩa rất lớn trong việc xác định vị trí và cập nhật dữ liệu thiết bị về trung tâm quản lý. Chúng ta đi sâu về phần cứng của thiết bị sẽ thấy được điều này.

Về cơ bản thiết bị định vị bao gồm 2 mô đun thu phát vô tuyến đó là GSM và GPS. Trong đó :

-         Mô đun GSM có nhiệm vụ giúp thiết bị định vị kết nối với mạng di động thông qua các trạm BTS của các nhà cung cấp dịch vụ GSM/GPRS. Ở Việt Nam, các mạng di động phổ biến đó là : Viettel, Mobifone, Vinaphone. Độ nhạy của mô đun GSM quyết định chất lượng kết nối GPRS của thiết bị định vị với máy chủ trung tâm. Việc trao đổi dữ liệu giữa thiết bị và máy chủ trung tâm thực chất là việc thu phát sóng vô tuyến của mô đun này với các trạm BTS xung quanh nó. Chính vì vậy mà mô đun này cũng có thông số về độ nhạy thu. Nếu mô đun này có độ nhạy càng cao thì nó có thể làm việc (công việc của nó là kết nối GPRS) với cả các sóng GSM yếu, suy hao ở các khu vực xa xôi hẻo lánh, hay các khu vực bị che chắn bởi cây cối hay nhà cao tầng, thậm chí ở dưới các tầng hầm…

-         Mô đun GPS có nhiệm vụ giúp thiết bị xác định được toạ độ của nó từ các tín hiệu vệ tinh. Để xác định được các tọa độ như kinh độ, vĩ độ, mô đun này cần thu tín hiệu phát ra từ các vệ tinh bay quanh trái đất. Chính vì vậy mà mô đun này cũng có thông số về độ nhạy thu. Tương tự như mô đun GSM, nếu module GPS có độ nhạy càng cao thì nó có thể xác định được toạ độ ở các khu vực có sóng GPS kém, hoặc nhỏ.

Nói tóm lại, trong lĩnh vực định vị, chúng ta quan tâm đến Độ nhạy thu của hai mô đun GSM và GPS. Chất lượng định vị phụ thuộc rất nhiều vào thông số độ nhạy thu của 2 mô đun này. Tại sao tôi nói vậy ? Bởi vì:

-         Đối với sóng GSM: thiết bị có độ nhạy thu cao thì nó có thể kết nối GPRS ở những vị trí xa xôi, cách xa trạm thu phát BTS, tăng phạm vi hoạt động hiệu quả. Chỉ cần nơi nào có sóng GSM đủ lớn thì thiết bị có thể kết nối GPRS. Còn ngược lại, nếu độ nhạy thu thấp thì cứ phải đặt thiết bị gần trạm BTS nó mới kết nối tốt vì nó đòi hỏi tín hiệu GSM đủ khoẻ cho nó giải mã. Do đó làm giảm phạm vi hoạt động của thiết bị. Nhất là khi thiết bị đi qua vùng đồi núi, khu vực hẻo lánh có ít trạm BTS.

-         Đối với sóng GPS: tương tự như sóng GSM, nếu thiết bị có độ nhạy thu GPS cao sẽ tăng phạm vi định vị. Bởi vì khi đó thiết bị có thể xác định toạ độ tốt trong các khu vực địa lý có sóng GPS kém, như trong các toà nhà, các bãi đỗ xe có mái che chắn, hầm, .. Ngược lại, nếu độ nhạy thu GPS thấp thì thiết bị chỉ định vị được ở những khu vực thoáng, không có che chắn bởi toàn nhà, cây cối.. Điều này sẽ làm giảm phạm vị định vị của thiết bị.

Độ nhạy GPS quyết định khả năng định vị chính xác

Độ nhạy là thông số khá quan trọng trong hệ thống định vị GPS

3. Các đơn vị đo thể hiện độ nhạy là gì ?

Như chúng ta đã biết ở trên, Độ nhạy bản chất là công suất tối thiểu của tín hiệu thu.Chính vì vậy đơn vị của nó là đơn vị của công suất. Tức có thể là Watt hoặc là ước hoặc bội của Watt, thường gặp hơn cả là tính theo mW, vì giá trị này rất nhỏ.

Đối với một số tín hiệu, giá trị này tính theo mW thì cực kỳ nhỏ nên người ta lấy một đơn vị khác, đó là đề-xi-ben, viết tắt là dBm. Dưới đây là công thức chuyển đổi từ mW sang dBm.

cong thuc

Kết luận độ nhạy gps:

- Nếu giá trị tính theo dBm hơn kém nhau 10 đơn vị thì giá trị tính theo mW hơn kém nhau gấp 10 lần.

- Giá trị công suất mà < 1 mW thì đơn vị tính theo dBm sẽ có giá trị âm.

- Giá trị độ nhạy tính theo dBm càng nhỏ -> Công suất tối thiểu càng nhỏ -> Độ nhạy càng cao.

Hy vọng qua những nội dung khá chi tiết tôi vừa trình bày bạn đã hiểu rõ về khái niệm Độ nhạy trong lĩnh vực điện tử viễn thông nói riêng và trong các thiết bị điện tử hoặc các ứng dụng trong cuộc sống nói chung. Độ nhạy hay độ nhạy thu là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá một thiết bị định vị chất lượng tốt. Hãy lưu ý thông số này khi chọn máy định vị GPS bạn nhé!

Thiết bị định vị toàn cầu GPS giá rẻ nhất Hà Nội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các cá nhân, doanh nghiệp về việc giám sát, quản lý phương tiện tài sản hay cá nhân; VNET chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị định vị như: thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị xe tải, thiết bị định vị cá nhân, thiết bị định vị người già, thiết bị định vị trẻ em...

0961 152 839