Thiết bị thu thập dữ liệu

Thiết bị thu thập dữ liệu có thể còn rất xa lạ đối với đại đa số người dân. Tuy nhiên đây lại là thiết bị công nghệ hữu ích mà bất cứ chuyên gia, kỹ thuật viên công nghệ nào cũng biết. Sở dĩ như thế là vì thiết bị này được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống như công nghiệp hóa, tự động hóa, dự báo thời tiết, đo lường, trắc địa…

THIẾT BỊ THU THẬP DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Thiết bị thu thập dữ liệu hay còn gọi là thiết bị truyền dữ liệu là tên gọi Tiếng Việt của Data logger hoặc Data Recorder. Đây là một thiết bị điện tử được thiết kế nhằm mục đích ghi nhận và báo cáo truyền tải các dữ liệu theo thời gian thực. Để có thể ghi nhận và truyền tải dữ liệu về cho trung tâm quản lý, thiết bị thu thập dữ liệu được trang bị tối thiểu 3 phần chính. Đó là cảm biến, bộ nhớ trong để lưu trữ dữ liệu và bộ vi xử lý hay còn gọi là mô đun thu thập dữ liệu.

Thiết bị thu thập dữ liệu là gì?

Thiết bị thu thập dữ liệu là gì?

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ THU THẬP DỮ LIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều cách để phân loại thiết bị thu thập dữ liệu. Người ta có thể phân loại thiết bị thu thập dữ liệu theo tầm cỡ của nó. Đó là một thiết bị giám sát thu thập dữ liệu đơn lẻ hay là một hệ thống thu thập dữ liệu bao gồm nhiều thiết bị đơn lẻ được kết nối hoạt động với nhau. Nhưng thông thường thiết bị thu thập dữ liệu được phân loại dựa vào chức năng hoạt động của thiết bị. Có những thiết bị chỉ phục vụ cho một mục đích đo lường hoặc truyền một dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên có nhiều thiết bị nâng cao lại có thể đo lường, ghi và truyền nhiều dữ liệu cùng một lúc.

Chức năng ghi dữ liệu, thu thập dữ liệu và truyền dữ liệu thường được kết nối với nhau và cùng mô tả về thiết bị thu thập dữ liệu. Tuy nhiên xét cho đến cùng thì chúng lại có điểm khác biệt với nhau. Trình ghi dữ liệu có thể là một hệ thống thu thập dữ liệu. Nhưng một hệ thống thu thập dữ liệu không nhất thiết là một trình ghi dữ liệu.

Bộ ghi dữ liệu thường có tốc độ lấy mẫu chậm hơn. Nếu 1 Hz là tốc độ lấy mẫu tối đa rất nhanh của một bộ ghi dữ liệu thì lại là rất chậm đối với hệ thống thu thập dữ liệu tiêu chuẩn. Bộ ghi dữ liệu là thiết bị hoàn toàn độc lập. Còn hệ thống thu thập dữ liệu lại là các thiết bị được kết nối với máy tính và lưu trữ dữ liệu rất lâu, trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng. Hệ thống thu thập dữ liệu cho phép nhiều người cùng truy cập hệ thống từ xa để theo dõi và giám sát.

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ TRUYỀN DỮ LIỆU

Thiết bị thu thập dữ liệu được ứng dụng rất đa dạng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó tiêu biểu phải kể đến:

Ứng dụng của thiết bị ghi dữ liệu trong giao thông vận tải

+ Giám sát dây truyền lạnh: Đo nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện của thùng hàng dễ hỏng tỏng quá trình vận chuyển

+ Kiểm tra xe: Thử nghiệm va chạm

+ Giám sát trạng thái chuyển tiếp trong tín hiệu đường sắt

+ Ghi nhật ký hộp đen ô tô, tàu thuyền, máy bay…

Những ứng dụng của thiết bị thu thập dữ liệu

Ứng dụng to lớn của thiết bị thu thập dữ liệu

Công dụng của thiết bị truyền dữ liệu trong công nghiệp hóa, tự động hóa

+ Theo dõi mực nước, mực chất lỏng trong các bể chứa

+ Giám sát đảm bảo các điều kiện an toàn cho các kho chứa hàng

Thiết bị thu thập dữ liệu dự báo thời tiết, cảnh báo khí hậu, môi trường, phòng chống thiên tai, trắc địa

+ Ghi nhận các thông số thời tiết như: tốc độ gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ mặt trời

+ Ghi lại thủy văn như mực nước, độ sâu, độ PH, lưu lượng nước…

+ Cảnh báo rò rỉ chất phóng xạ, chất hóa học

Mô đun thu thập dữ liệu y tế

+ Theo dõi hoạt động điện của hệ thống tim mạch

+ Giám sát, cảnh báo các thông số về sức khỏe

+ Kiểm soát các thông số về nhiệt độ, độ ẩm trong các tủ bảo quản hoặc các phòng chức năng…

Hướng phát triển của thiết bị thu thập dữ liệu trong tương lai

Thiết bị thu thập dữ liệu đang thay đổi và phát triển nhanh như vũ bão. Với sự phát triển của khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ điện tử, IT, công nghệ mạng như hiện nay, thiết bị giám sát thu thập dữ liệu được cải tiến không ngừng. Không chỉ thu thập, ghi, lưu trữ hay truyền dữ liệu, hệ thống thu thập dữ liệu còn có thể phát ra cảnh báo hoặc cho phép điều khiển từ xa.

HỆ THỐNG THU THẬP DỮ LIỆU CỦA VNETGPS

VNETGPS cung cấp mọi giải pháp và sản phẩm thuộc lĩnh vực thu thập và truyền dữ liệu từ xa. Nhờ lợi thế nghiên cứu, sản xuất và phát triển các sản phẩm IoT hàng đầu Việt Nam, chúng tôi nhận tư vấn, thi công, sản xuất tất cả các yêu cầu liên quan tới bộ thu thập dữ liệu, thiết bị truyền dữ liệu hoặc bất cứ sản phẩm IoT nào khác.

Thế mạnh nghiên cứu sản xuất thiết bị thu thập dữ liệu của VNETGPS

Thế mạnh nghiên cứu sản xuất thiết bị thu thập dữ liệu và các sản phẩm IoT của VNETGPS

Hệ thống thu thập dữ liệu của VNETGPS bao gồm một hoặc nhiều thiết bị thu thập dữ liệu và phần mềm thu thập dữ liệu chuyên nghiệp. Tất cả đều được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi hoàn toàn chủ động công nghệ. Chúng tôi có thể tùy chỉnh các bộ thu thập dữ liệu theo mọi yêu cầu quản lý, giám sát, kiểm soát, theo dõi của Quý doanh nghiệp.

Trên thực tế, VNETGPS đã thi công nhiều hệ thống thu thập dữ liệu cho các cơ quan, xí nghiệp lớn trong nước và khu vực. Trong đó có thể kể tới Công ty nước sạch Hải Dương, Tổng công ty viễn thông Việt Nam, các trung tâm chiếu xạ…

Nếu bạn đang cần thiết bị thu thập dữ liệu, thiết bị truyền dữ liệu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế giải pháp phù hợp nhất!